Điểm tuần

‘Khẩu vị rủi ro’ từ chứng khoán sập sàn đến vỡ mộng hoa hải đường

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 23/04/2022 15:53 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, cùng với những rủi ro từ chứng khoán, mua bán hoa hải đường đến ‘loạn’ thần y chữa bệnh thì còn đó rủi ro cho trẻ chưa tiêm vaccine, chọn đào tạo sau lớp 9.

Các phiên giao dịch tuần này có thể coi là một trận bão quét đi bao lời lãi và tệ hơn là đẩy nhiều nhà đầu tư cứ sau 15h là lại gồng lỗ. Người ít thì 3 đến 10%, người nhiều thì có khi chia đôi tài khoản hoặc tệ hơn.

Có nhiều lý do cho đợt giảm điểm kéo dài lần này, nhưng một trong số đó là việc các công ty chứng khoán đồng loạt giải chấp.

GIẢI CHẤP KÉO CHỨNG KHOÁN GIẢM ĐIỂM

Với những người không rõ về chứng khoán thì có thể hiểu nôm na là các công ty chứng khoán đã cho nhiều nhà đầu tư vay để mua cổ phiếu và được thế chấp bằng chính cổ phiếu đó (thuật ngữ gọi là giao dịch ký quỹ, hay margin). Thì nay, khi thị trường diễn biến xấu, họ thu hồi lại khoản vay bằng cách bán rẻ chính các cổ phiếu được thế chấp. Tạo thành một làn sóng áp lực bán ra trên thị trường, khiến các nhà đầu tư cũng lại hoang mang bán ra theo, tạo ra hiệu ứng "hòn tuyết lăn", cùng kéo thị trường giảm điểm.

Giao dịch ký quỹ và giải chấp vốn là những hoạt động hết sức bình thường trên thị trường chứng khoán. Nhưng ở Việt Nam hiện tại, nó khiến chúng ta nhận ra một thứ mà tôi đã nói ở phần đầu: "khẩu vị kiếm tiền" của nhiều nhà đầu tư. Một khẩu vị mà có thể nói là chọn rủi ro cao để có cơ hội kiếm lời lớn.

Phân tích kỹ hơn một chút về "khẩu vị rủi ro" trong cách kiếm tiền ở một câu chuyện khác không phải là chứng khoán, nhưng cũng nổi lên ở trong tuần, đó là "Bạch Hải Đường" - thứ mà mới chỉ 1 tuần trước nó tạo cơn sốt y như lan đột biến.

VỠ MỘNG BẠCH HẢI ĐƯỜNG

Một quán ăn ở thị trấn Đại Đình - Tam Đảo 1 tuần trước đây bỗng chốc biến hình thành sàn giao dịch bạch hải đường. Bỏ cả việc kinh doanh hàng ăn, ông chủ quán trưng dụng luôn khoảng sân rộng để những lái buôn cây cảnh tập trung hàng về đây cho tiện mua bán. Từ những cây con mới lên mầm cho đến cây trưởng thành cao vài mét đều có đủ, thậm chí có cả cây đã ra hoa trắng.Dù hải đường là 1 loại cây rất phổ biến, thường được người dân chơi vào dịp Tết. Thế nhưng trong cơn sốt được thổi lên những ngày gần đây thì những chậu cây trong khoảng sân này đã có giá lên tới hàng chục tỷ đồng

Bạch hải đường là cây có xuất xứ Tam Đảo, tuy nhiên giá trị chỉ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, tuy nhiên người ta thổi giá lên vài chục triệu cho đến vài trăm triệu đồng. 

Vậy để tránh những trường hợp lại phải hối tiếc kiểu: "Biết thế…", "Giá như…", "Ước gì mình đã không…" thì cần hiểu rất rõ về chính "khẩu vị rủi ro" của mình, từ đó mới có cơ sở để cân nhắc và dự trù các phương án trước mọi ngưỡng cửa đầu tư.

Và đó cũng chưa phải là nấc cuối cùng nếu nhìn rộng hơn. Bởi có người còn bất chấp cả những rủi ro liên quan đến vi phạm pháp luật. Và vụ việc ‘loạn thần y chữa bệnh nan y ở Hà Giang’ một ví dụ cho điều này - "khẩu vị rủi ro" ở mức độ thách thức trong lĩnh vực kinh doanh.

RỦI RO VỚI TRẺ CHƯA TIÊM PHÒNG COVID-19

An toàn là tiêu chí quan trọng nhất được quán triệt trong đợt tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - triển khai mạnh từ tuần này. Sau tiêm, trẻ em sẽ có thêm một tấm khiên trước những rủi ro của COVID-19. Còn nếu chưa tin vào những rủi ro của đại dịch có thể gây ra cho trẻ, thì hãy lưu ý thống kê của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, khi trong 9 tháng, đã ghi nhận các trường hợp trẻ mắc Hội chứng viêm đa hệ thống sau khi mắc COVID-19. Ngoài ra nghiên cứu mới nhất tại Mỹ cũng chỉ ra rằng: trẻ chưa tiêm vắc-xin có nguy cơ nhập viện cao gấp 2 lần nếu mắc biến thể Omicron.

KHẨU VỊ RỦI RO KHI LỰA CHỌN ĐÀO TẠO SAU LỚP 9

Ngay sau khi mạng xã hội xôn xao về thông tin: học sinh lớp 9 có học lực kém tại 2 trường ở quận Cầu Giấy, Hà Nội bị yêu cầu chuyển trường hoặc cam kết không thi vào 10, thì Phòng GD quận và trường đã lên tiếng phủ nhận. Nhưng qua sự việc này, cũng cho thấy các gia đình vẫn còn e dè việc hướng nghiệp trường nghề và đặt nặng việc phải đi theo con đường chung là học hết THPT, hay xa hơn là phải thi đại học. Con đường phổ biến nhất chưa chắc đã là con đường an toàn và phù hợp nhất. Quan trọng là hiểu được tiềm năng và đam mê của con.

RỦI RO TỪ NHỮNG KHU NHÀ CHUỒNG CỌP

Đừng bao giờ coi thường những rủi ro liên quan đến tính mạng. Vụ hỏa hoạn khiến 5 người trong một gia đình tại phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội tử vong là một bài học đau xót. Nó cảnh báo chẳng đâu xa mà ngay chính với những người hàng xóm trong cùng khu nhà tập thể này. Họ đã thấy rõ những rủi ro từ việc coi nhẹ phòng cháy chữa cháy, từ việc cơi nới thêm những chiếc chuồng cọp - tự chặn đi lối thoát hiểm của chính mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước