Không để người dân bị động, giảm thiểu thiệt hại khi xả lũ thủy điện

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/10/2020 06:36 GMT+7

VTV.vn - Xả lũ, xả nước như thế nào cho an toàn, không gây ngập lụt cho vùng hạ du là bài toán đặt ra cho các nhà máy thủy điện khu vực miền Trung.

Trước khi thủy điện Sông Ba hạ xả nước chạy máy thì 11 cụm loa được lắp đặt ở các ngôi làng dọc vùng hạ lưu sông Ba sẽ đồng loạt hú còi để người dân biết và có kế hoạch qua lại sông. Còn trong mùa mưa, 4 giờ trước khi thủy điện xả lũ, hệ thống loa này cũng sẽ liên tục phát đi thông tin xả lũ với nội dung như: lưu lượng xả bao nhiêu, xả lúc mấy giờ….. Bây giờ, người dân sống dọc 2 bên sông Ba đã yên tâm hơn khi có hệ thống cảnh bảo xã lũ, xả nước.

Không để người dân bị động, giảm thiểu thiệt hại khi xả lũ thủy điện - Ảnh 1.

Hệ thống cảnh bảo xã lũ, xả nước

Tất cả 6 thủy điện ở Phú Yên đều lắp đặt hệ thống cảnh báo xả lũ, xả nước thông minh điều khiển từ xa ở những cụm dân cư nằm dọc các con sông. Đối với các hồ chứa thủy lợi có dung tích lớn ở Phú Yên năm nay cũng đã thử nghiệm lắp đặt hệ thống này. Bài toán làm thế nào để đưa ra phương án xả hợp lý, không gây ngập lụt vùng hạ du cũng được chủ đầu tư các thủy điện tính đến.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên, từ nay đến cuối năm, dự báo tỉnh Phú Yên có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Đỉnh lũ năm nay trên các sông có khả năng cao hơn năm 2019. Ngoài ra, diễn biến thời tiết trong mùa mưa, bão ở Phú Yên có thể xuất hiện những yếu tố dị thường. Do vậy, các phương án đảm bảo an toàn hồ chứa được đưa ra sớm sẽ giúp chính quyền địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Hồ Kẻ Gỗ xả 1.000 m3/s, nước lũ lên nhanh, cô lập nhiều nơi Hồ Kẻ Gỗ xả 1.000 m3/s, nước lũ lên nhanh, cô lập nhiều nơi

VTV.vn - Nước lũ lên nhanh đã khiến nhiều người không kịp trở tay, hiện vẫn còn một số hộ dân đang bị cô lập chưa thể tiếp cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước