Không khí Cách mạng Tháng Tám hào hùng tại Huế

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/08/2015 20:15 GMT+7

VTV.vn - Tại kinh đô của nhà Nguyễn, chỉ sau thắng lợi Cách mạng Tháng Tám vài ngày, Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến đã thoái vị.

Ngày 23/8/1945, nhân dân Thừa Thiên Huế đã vùng dậy lật đổ triều đại nhà Nguyễn. Một tuần sau đó, tại Đại Nội đã diễn ra lễ thoái vị của vua Bảo Đại, đánh dấu sự chấm dứt của triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Lễ thoái vị được tiến hành đơn giản và trong chiếu thoái vị nhà vua Bảo Đại đã viết: ".....Riêng về phần Trẫm, trong 20 năm ở ngôi, Trẫm đã trải qua bao nhiêu cay đắng. Trẫm muốn được làm dân một nước tự do, hơn làm Vua một nước bị trị”.

Ngày 30/8/1945, đoàn công tác đại diện cho Chính phủ cách mạng đã có mặt ở Thừa Thiên Huế tiếp nhận sự thoái vị của vua Bảo Đại. Thành phần đoàn gồm có: đồng chí Trần Huy Liệu - Phó Chủ tịch Chính phủ kiêm Bộ trưởng Tuyên truyền làm Trưởng đoàn, cùng với hai thành viên là đồng chí Nguyễn Lương Bằng và đồng chí Cù Huy Cận.

Vua Bảo Đại đã tiến hành trao ấn và kiếm - 2 vật biểu trưng cho quyền lực của triều Nguyễn tới Chính phủ cách mạng. Buổi lễ tiếp nhận sự thoái vị diễn ra ở cửa Ngọ Môn. Ngay sau đó, cờ vàng của triều đình được hạ xuống và cở đỏ sao vàng, quốc kỳ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được kéo lên trên cột cờ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước