Khuyến khích xã hội hóa cấp nước sạch nông thôn trên toàn quốc

Hoàng Dương, Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 08:18 GMT+7

VTV.vn - Đẩy mạnh XHH, kêu gọi nguồn lực từ khu vực tư nhân và người dân được coi là hướng đi giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện hệ thống nước sạch cho nông thôn trên toàn quốc.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, công trình nước sạch do huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam làm chủ đầu tư với 100% vốn Nhà nước là niềm hy vọng duy nhất cho người dân làng Yên Lão - 1 trong 10 làng ung thư có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất trên toàn quốc thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh tật. Tuy nhiên, niềm hy vọng của họ đã bị kéo dài quá lâu khi công trình khởi công từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa xong phần giải phóng mặt bằng; số người chết vì ung thư của làng lại tăng lên sau mỗi năm.

Không chỉ ở Yên Lão, nhiều làng quê khác cũng mòn mỏi chờ nước sạch do dự án nước sạch đã có tại các địa phương này nhưng chưa được giải ngân hoặc không kêu gọi được chủ đầu tư.

Nhận thấy nguồn ngân sách để đầu tư cho hệ thống nước sạch nông thôn ngày càng hạn hẹp và sẽ hết hạn khi Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch hoàn thành, từ năm 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã mạnh dạn thực hiện phương thức viện trợ hòa đồng ngân sách, kêu gọi các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đầu tư vào các nhà máy xử lý nước địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước