Kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại nhiều trung tâm ở TP Hồ Chí Minh

Đ.Huyền - Minh Tân-Thứ tư, ngày 17/08/2022 18:03 GMT+7

VTV.vn - Tổng cục Đường bộ tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, sát hạch lái xe ở nhiều trung tâm tại TP Hồ Chí Minh theo Thông tư 04/2022 của Bộ GTVT.

Ngày 17/8, tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hoàng Gia (H.Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), Tổng cục Đường bộ cùng Sở GTVT TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, giám sát phần thi mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe (SHLX).

Theo trình tự, học viên được kiểm diện và vào thi lý thuyết. Nếu đạt yêu cầu, học viên thi tiếp phần thi mô phỏng, sau đó thi lái xe sa hình và lái  xe trên trường.

Ở phần thi mô phỏng, máy tự động đưa ra 10 câu hỏi tình huống trong tổng số 120 câu để kiểm tra khả năng xử lý của học viên. Các tình huống mô phỏng tự động chạy liên tiếp, thí sinh không được lựa chọn lại đáp án. Mỗi câu trả lời có điểm từ 0-5 điểm, thời gian làm bài không quá 10 phút.

Khi hoàn thành bài sát hạch mô phỏng hoặc hết thời gian, toàn bộ câu trả lời của thí sinh, kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết, được máy tự động chấm điểm, in ra và lưu trữ tại máy chủ.

Kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại nhiều trung tâm ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Thí sinh ký tên sau khi hoàn thành phần thi mô phỏng.

Về kết quả thi mô phỏng, bà Huỳnh Thị Thu Hồng, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hoàng Gia cho biết, từ cuối tháng 6/2022, Trung tâm có đưa thêm phần thi mô phỏng vào bài thi sát hạch. Thời gian đầu triển khai, học viên có nhiều bỡ ngỡ nên kết quả đạt chưa cao (tỉ lệ đậu khoảng 60%/ngày). Gần 2 tháng qua, tỷ lệ đậu đã tăng từ 80% đến hơn 90%/ngày.

"Phần thi này thực sự không khó, có những học viên do học không kỹ nên tạo sự hoang mang cho các thí sinh chưa thi, thực sự không khó nếu dành thời gian xem bài kỹ" – bà Hồng cho biết thêm.

Kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại nhiều trung tâm ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Thí sinh dùng phím cách (Space) để chọn đáp án.

Nói về chất lượng đào tạo và sát hạch lái xe, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho rằng lần kiểm tra, giám sát này với mục tiêu chính là sự chuẩn bị cho các bước tiếp theo của thông tư 04/2022 của Bộ GTVT nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch để phục vụ cho công tác đào tạo lái xe đạt được chất lượng cao và hiệu quả nhất.

Công tác đào tạo lái xe của Việt Nam ngang tầm thế giới, tương đương một số nước phát triển ở Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Họ đánh giá rất cao về công tác đào tạo, sát hạch ở VN. Về chất lượng cũng như giám sát, trình độ, tay nghề của các lái xe sau khi ra trường.

Trước khi thi lái xe sa hình có phần sát hạch về tình huống (thi mô phỏng), tất cả học viên được sát hạch các tình huống nguy hiểm có ở thực tế, đây là yếu tố nâng cao chất lượng để các học viên tự tin hơn để điều khiển xe.

Trong hai ngày 16 và 17/8/2022, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại một số trung tâm ĐT&SHLX ở TP Hồ Chí Minh như: Thành Công, Hoàng Gia, Củ Chi và Hóc Môn với các nội dung sử dụng cabin tập lái ô tô phục vụ công tác đào tạo; sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để SHLX; đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, SHLX; sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe để quản lý và giám sát quá trình học.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước