Kiến nghị xử lý hình sự người chiếu tia laser vào máy bay

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/07/2016 18:40 GMT+7

VTV.vn - Hành vi chiếu tia laser vào máy bay có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe của phi công và hành khách trên chuyến bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã có kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser máy bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn bộ luật Hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường hàng không.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng qua đã xảy ra 6 vụ chiếu tia laser gây uy hiếp đến an toàn chuyến bay, đặc biệt trong giai đoạn máy bay cất, hạ cánh.

Theo kiến nghị trên, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Theo nhận định của cơ quan chức năng, tia laser có thể gây hậu quả nguy hiểm đối với phi công như mất tập trung, chói lóa, mù lòa và giảm thị lực vĩnh viễn ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc điều khiển máy bay. Trường hợp bị chiếu laser vào buồng lái, cơ quan không lưu phải áp dụng quy trình xử lý như trong tình trạng khẩn nguy trên không, cho đến khi tổ lái báo chấm dứt tình trạng khẩn nguy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước