Kinh hoàng sạt lở đất liên tiếp trong 1 ngày ở Quảng Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/10/2020 20:49 GMT+7

VTV.vn - Những vụ sạt lở đất kinh hoàng đang diễn ra và gây nhiều thiệt hại lớn tại miền Trung.

Miền Trung đang trong thời kỳ cao điểm mưa lũ và cả sạt lở đất. Sau Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, chiều và tối 28/10, 4 vụ sạt lở đất kinh hoàng cũng đã xảy ra ở Quảng Nam gây thiệt hại rất nghiêm trọng.

Bắt đầu từ chiều 28/10, khoảng 14h, khi trời đang mưa lớn, bất ngờ đất đá đổ sập xuống thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My.

Cùng thời điểm đó, ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, nửa quả đồi ập xuống thôn 1, vùi lấp toàn bộ nhà cửa, đường xá.

Đến 16h cùng ngày, tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn xảy ra tiếp một vụ sạt lở núi.

Đến 20h, vụ sạt lở thứ 4 xảy ra ở thôn Tà Làng, xã Ba Lê, huyện miền núi Tây Giang. Ngọn núi cao gần 500m đã đổ sập xuống sông A Vương, tràn qua taluy âm, vùi lấp 1 nhà dân nằm sát đường Hồ Chí Minh, cách ngọn núi khoảng 1km. May mắn, 8 thành viên trong gia đình khi nghe tiếng nổ lớn đã nhanh chóng chạy ra ngoài, thoát chết trong gang tấc.

Kinh hoàng sạt lở đất liên tiếp trong 1 ngày ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Đoàn tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Quảng Nam và huyện Phước Sơn chưa thể tới xã Phước Lộc do đường bị sạt lở nặng. Ảnh: TTXVN

Trong số 4 vụ sạt lở đất tại Quảng Nam, vụ việc xảy ra ở Trà Leng được coi là rất phức tạp khi một lượng lớn đất đá đổ xuống, vùi lấp hơn 50 người, còn đường bộ để vào cứu hộ là tuyến đường độc đạo lại xuất hiện nhiều điểm sạt trượt đất đá số lượng lớn. Tuy nhiên, bằng mọi nguồn lực, công tác tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra rất khẩn trương.

Nếu tính trên đường bộ, để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở, chỉ có 1 đường duy nhất là quốc lộ 40 tuyến Tam Kỳ, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My nhưng trên đường vào đến gần thủy điện sông Tranh 2 lại xuất hiện 1 điểm sạt lở lớn. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại đây, chỉ đạo bằng mọi cách phải chạy đua với thời gian để tiếp cận hiện trường.

Từ đêm 28/10, các tuyến trinh sát được triển khai song song với việc mở các tuyến đường mới. Lực lượng dân quân địa phương đã mở đường ven rừng. Lực lượng quân đội liên tục xử lý các điểm sạt lở tại quốc lộ. Tàu thuyền, ca nô cũng được tập kết ngay để vào Trà Leng qua sông Tranh. Dù thời gian gấp rút nhưng vẫn được tính đến yếu tố an toàn cho lực lượng cứu hộ.

Trên cung đường vào hiện trường Trà Leng có 5 điểm sạt lở. Lực lượng tại chỗ của huyện Nam Trà My đã xử lý được 2 điểm, vẫn còn 3 điểm sạt lớn.

Kinh hoàng sạt lở đất liên tiếp trong 1 ngày ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Các lực lượng tại chỗ tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp. Ảnh: TTXVN.

Lực lượng Quân khu 5 hiện đã tập hợp sẵn 180 chiến sĩ công binh để tiếp cận hiện trường ngay khi thông tuyến. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, huyện Nam Trà My cũng chuẩn bị sẵn các phương án di dời dân nếu phát hiện ra vùng có nguy cơ sạt lở, đảm bảo tính mạng cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước