Ký ức về những người con bất tử

Diệu Quỳnh - Việt Thái (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 18:04 GMT+7

VTV.vn - Trong câu chuyện của những người còn sống, ký ức về những người con anh hùng của quê hương Điện Bàn như Mẹ Nguyễn Thị Thứ hay anh hùng Nguyễn Văn Trỗi vẫn còn vẹn nguyên.

Nằm ở xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, ngôi nhà của mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ - người mẹ đã mất đi 9 người con trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc -  những ngày này không ngớt người vào ra. Từ các cựu chiến binh cho đến phụ nữ, đoàn viên thanh niên, mỗi người đều đóng góp một phần công sức nhỏ của mình để dọn dẹp cho ngôi nhà của mẹ được tươm tất hơn.

Còn với mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Trị và người em trai Lê Tự Thận của bà, những câu chuyện về người mẹ yêu thương của họ - mẹ Thứ - vẫn cứ luôn được nhắc lại. Ký ức về mẹ Thứ luôn khiến bà Lê Thị Trị không thể nào quên, dù nay tuổi của bà cũng đã ngoài 90.

Cách nhà mẹ Thứ một đoạn không xa là gia đình của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng khí tiết và phẩm chất cách mạng của người thanh niên kiên cường ấy vẫn khắc ghi trong lòng thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay. Trong một căn nhà nhỏ, ông Nguyễn Văn Dũng vẫn còn nhớ như in những kỉ niệm về người anh trai của mình. Bồi hồi nhớ lại, ông nói: "Trước khi ảnh đi vào Sài Gòn hoạt động, hồi nhỏ ảnh có học ở trường làng. Ảnh về đó ghé thăm và khắc lên dòng chữ. Ảnh có dặn em ở nhà lo học, anh về anh sẽ đưa em vào Sài Gòn với anh. Hồi đó, sau khi anh Trỗi hy sinh, ở đây phát động phong trào tòng quân trả thù cho anh".

Chiến tranh dẫu đã lùi xa 40 năm nhưng không một ai được phép quên đi những hy sinh, mất mát mà bao số phận, bao gia đình phải trải qua. Chính từ những hy sinh cao cả ấy mà đất nước mới có ngày hôm nay và sự hiện diện của thế hệ trẻ, của màu áo xanh bên những áng hương trong những ngày tháng 7 này chính là một nghĩa cử để tri ân.

Hôm nay (24/7), tại quê hương Điện Bàn, Quảng Nam đã diễn ra chương trình giao lưu và biểu diễn nghệ thuật mang chủ đề "Sáng mãi những tên người bất tử", ngợi ca về mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ và anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Đây là chương trình nhằm thể hiện sự tri ân của thế hệ con cháu đối với những hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân cho ngày độc lập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước