Lâm Đồng: Lâm tặc hung hãn tấn công kiểm lâm

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 11:25 GMT+7

VTV.vn - Một vụ kiểm lâm bị hành hung vừa xảy ra tại xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng khiến cho nhiều người lo ngại về tính manh động của lâm tặc.

Sự việc này xảy ra tại xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, một lần nữa cho thấy mức độ gian nan của cuộc chiến bảo vệ rừng. Cho tới lúc này, các kiểm lâm viên bị hành hung vẫn còn phải điều trị tại bệnh viện và vụ việc tấn công kiểm lâm tiếp tục được ngành chức năng làm rõ.

Nhiều ngày đã qua nhưng đến lúc này, 2 kiểm lâm viên là anh Phạm Minh Tiến và Đoàn Văn Hà thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng vẫn chưa hết nỗi kinh hoàng về những gì xảy ra trong đêm 18/8.

Khu 36, thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng là nơi xảy ra vụ việc hành hung kiểm lâm. Khoảng 16h ngày 18/8, tổ công tác Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng gồm 3 cán bộ là Vàng Đình Hoàng, Phạm Minh Tiến và Đoàn Văn Hà phối hợp với Ban Lâm nghiệp xã Liên Hiệp đến thôn Gần Reo để xác minh thông tin một vụ tàng trữ gỗ trái phép.

Tại đây, tổ công tác phát hiện có khoảng 60 cây đà làm nhà bằng gỗ thông. Trong thời gian chờ lực lượng tăng cường, hàng chục người đã kéo đến mang theo dao, gậy gộc tấn công tổ công tác; thậm chí có người còn giật cả súng AK của lực lượng chức năng. Nhiều giờ đồng hồ sau, khi tăng cường lực lượng, các cán bộ kiểm lâm mới được giải cứu.

Những người dân trong vùng chứng kiến vụ việc nhưng cũng không dám bảo vệ cán bộ kiểm lâm vì sợ bị trả thù.

Sự việc trên đã đánh động một thực tế rằng khu rừng này không hề bình yên như mọi người từng nghĩ. Gỗ theo những con đường từ trên núi xuống làng. Nhiều người dân lâu năm trong vùng không khó để so sánh rằng chỉ trong vòng 15 - 20 năm, rừng ở đây giảm đến hàng chục lần. Mức độ phá rừng sẽ còn gay gắt hơn nếu như những hành vi chống trả lực lượng kiểm lâm không được xử lý nghiêm minh, dễ dẫn đến tiền lệ xấu.

Thêm nhiều thời gian nữa những vết thương trên thân thể của hai kiểm lâm viên chưa chắc đã lành. Những vết thương này khiến cho nhiều người không khỏi lo ngại về mức độ phức tạp của các vụ phá rừng thời gian gần đây, nhất là tính manh động, hung hãn của những kẻ tham gia vào đường dây phá rừng. Những vết thương này cũng khiến cho nhiều người băn khoăn về giải pháp bảo vệ tính mạng của những người bảo vệ rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước