Sáng 3/3, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai kế hoạch năm 2016.
Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, bằng kiểm tra đột xuất, lập đường dây nóng, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã kết hợp với C49, Bộ Công an mở đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016 và đã khống chế được nguồn chất cấm như Sabultamol, vàng ô.
Tỷ lệ rau quả nhiễm tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thịt nhiễm kháng sinh giảm khá mạnh ở mức 4-5% so với 10 tháng đầu năm 2015. Riêng thịt nhiễm vi sinh vật do giết mổ và thủy sản nhiễm kháng sinh trong chế biến chưa có chuyển biến, vẫn còn 18 tỉnh thực hiện còn thiếu quyết liệt.
Tiếp tục thực hiện năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm, bắt đầu từ tháng 3 này, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương 4 tháng tới phải tạo chuyển biến trong xử lý vấn đề lạm dụng kháng sinh trong thủy sản và chăn nuôi .
Việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở rau quả sẽ phải thắt chặt để giảm tỷ lệ tồn dư ở mức 10% so với năm 2015. Song song với loại bỏ thực phẩm bẩn, việc xây dựng các chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để người tiêu dùng nhận biết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.