Làm thế nào đảm bảo phòng dịch COVID-19 khi dạy học tập trung?

Đức Hạnh-Thứ tư, ngày 12/05/2021 20:52 GMT+7

VTV.vn -Học sinh và giáo viên đều đeo khẩu trang, chia lớp để đảm bảo giãn cách hoặc kết hợp dạy trực tuyến, trực tiếp là một số giải pháp được các trường ở TP Hồ Chí Minh áp dụng.

Từ 10/5, TP Hồ Chí Minh đã cho học sinh các cấp tạm dừng đến trường. Riêng với khối lớp 9, lớp 12, tùy vào điều kiện từng trường mà áp dụng dạy trực tiếp hay trực tuyến.

Một tiết ôn tập toán của học sinh lớp 12 thời COVID-19, thay vì 1 phòng, lớp được tách làm 2 để đảm bảo giãn cách. Khẩu trang là vật bất ly thân kể cả lúc ngồi trong lớp. Học sinh được yêu cầu hạn chế di chuyển, còn giáo viên cứ 15 - 20 phút lại dời từ phòng này qua phòng khác.

Làm thế nào đảm bảo phòng dịch COVID-19 khi dạy học tập trung? - Ảnh 1.

Chia lớp để đảm bảo giãn cách.

Không thể tách lớp vì thiếu giáo viên, còn nếu để 1 giáo viên dạy cùng lúc 2 phòng học lại không đảm bảo chất lượng dạy và học, bởi phần lớn kiến thức cần ôn tập của khối lớp 9 là lý thuyết, ban giám hiệu trường THCS Phan Tây Hồ quyết định chia lại lớp theo năng lực học sinh vừa giảm được sĩ số mỗi lớp, vừa giãn được khoảng cách chỗ ngồi. Để thêm phần an toàn, trường thực hiện cả giãn cách phòng học, sắp xếp phòng học xen kẽ, chia lớp theo năng lực học sinh.

Làm thế nào đảm bảo phòng dịch COVID-19 khi dạy học tập trung? - Ảnh 2.

Dù không bắt buộc thế nhưng phần lớn các trường THCS, THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều chọn dạy trực tiếp với học sinh khối lớp 9 và lớp 12. Bởi thực tế, hiệu quả từ việc dạy trực tuyến vẫn chưa đo đếm được, trong khi thời gian cho các kỳ thi của 2 đối tượng này được tính bằng tuần.

Thêm nhiều quy định mới, khắt khe hơn xuất hiện trước cửa mỗi phòng học, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) cũng đưa ra nhiều yêu cầu hơn với cả phụ huynh nhưng không một học sinh nào vắng mặt dù việc tham gia học tại trường lúc này không bắt buộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước