Làm thế nào để xã hội hóa phong trào hiến máu?

N.Mai-Thứ năm, ngày 21/05/2015 11:56 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hiến máu cứu người là một hành động nhân văn được nhiều người Việt Nam hưởng ứng, tuy nhiên, đa phần trong số đó vẫn tập trung vào đối tượng… sinh viên.

Thông qua Ngày hội hiến máu - “Lễ hội Xuân Hồng” hàng năm, đã có hàng chục ngàn đơn vị máu được cho đi, đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu về máu trong quá trình cứu chữa bệnh nhân tại các bệnh viện trên toàn quốc. Tuy nhiên, phần lớn những người tham gia hiến máu tại “Lễ hội Xuân Hồng” nói riêng và các hoạt động hiến máu nói chung là học sinh, sinh viên. Chỉ có một số ít là nhân viên công sở, người lao động.

Một cuộc khảo sát về hoạt động hiến máu nhân đạo trong giới văn phòng đã cho kết quả, 2,7% người tham gia khảo sát từng hiến máu khi đi làm, trong khi có đến 29,2% từng tham gia hiến máu từ khi còn là sinh viên. Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Viện Huyết học truyền máu Trung ương cũng trăn trở với câu hỏi: “Vì sao nhiều người khi còn là sinh viên rất chăm đi hiến máu, nhưng đến khi đi làm, sức khỏe tốt hơn lại không đi hiến nữa?”.

Theo chị Nguyễn Thanh Hằng - Công ty Tư vấn và ứng dụng công nghệ mới, để khuyến khích nhiều người, nhất là giới văn phòng tham gia hiến máu, trước hết cần cung cấp đầy đủ thông tin để giải tỏa tâm lý lo lắng của mọi người. Theo kết quả khảo sát của DKT, có 28,6% người tham gia không đi hiến máu vì yếu tố tâm lý như sợ kim tiêm, sợ đau, sợ tăng cân.  Những yếu tố này dưới góc nhìn của Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng đang gây ảnh hưởng không tốt đến quyết định tham gia hiến máu của phần lớn dân văn phòng. Trước mắt, Viện Huyết học đang kết hợp truyền thông với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội để cung cấp thông tin chính thống và chuẩn xác đến cộng đồng nhân viên văn phòng.

Tăng cường truyền thông đúng đối tượng

Tấm gương hiến máu nhiều như ông Vũ Chấn Minh – người đã 75 lần tham gia hiến máu, hay những câu chuyện cảm động về các bệnh nhi tại Viện Huyết học được chia sẻ trên báo mạng và báo giấy cũng tác động không nhỏ đến quyết định đi hiến máu của nhân viên văn phòng. Mỗi bài viết là một câu chuyện cảm động về tình người và tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo. Những bài viết cảm động này sẽ có mức độ lan tỏa nhanh chóng trên cộng đồng mạng và cung cấp kênh thông tin để nhiều nhân viên văn phòng hiểu thêm về tầm quan trọng của việc hiến máu nhân đạo.

Không chỉ vậy, nhiều dân văn phòng chưa tham gia hiến máu nhân đạo do một phần nguyên nhân vì thiếu thông tin về địa điểm hiến máu. Hiện nay, Viện Huyết học và các bệnh viện đều là những địa điểm an toàn và uy tín để mọi người có thể đến và hiến máu bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, nhân viên văn phòng có thể tham gia hiến máu tại các điểm hiến máu lưu động tại các trường đại học và doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tuyến - Công ty CP Công nghệ DKT – người từng tham gia hiến màu từ ngày còn là sinh viên cho đến khi đi làm, nhận thấy rằng nhiều đồng nghiệp và người quen của anh đang lo ngại về việc đơn vị tổ chức hiến máu không có chuyên môn. Trong khảo sát được tiến hành bởi DKT, có 12% người tham gia khảo sát chưa muốn tham gia hiến máu vì địa điểm hiến máu không đủ uy tín và nghi ngờ mục đích của việc hiến máu.

Viện Huyết học đang kết hợp tổ chức các chương trình hiến máu với nhiều doanh nghiệp. Một ngày hội hiến máu được tổ chức tại trụ sở doanh nghiệp hoặc liên công ty với sự tham gia của các bác sĩ sẽ giải tỏa tâm lý lo lắng của những người tham gia. Tại đó, người tham gia được tư vấn sức khỏe, giao lưu với các bác sĩ, những tấm gương hiến máu và hoàn cảnh cần máu của bệnh nhân để thêm thấu hiểu tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Thông qua những ngày hội hiến máu tại doanh nghiệp sẽ cung cấp thêm hàng chục nghìn đơn vị máu, tiến tới đáp ứng nhu cầu cung cấp 1,8 triệu đơn vị mỗi năm của Việt Nam.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng, Việt Nam cần từ 1,8 - 2% dân số tham gia hiến máu mới đáp ứng đủ nhu cầu huyết học cho các bệnh viện. Tuy nhiên, những trở ngại về tâm lý khiến nhiều người còn ngại ngần tham gia các phong trào hiến máu. Muốn thay đổi được điều này sẽ cần sự hợp tác từ các kênh truyền thông, Viện Huyết học và các doanh nghiệp để tuyên truyền thông tin và tổ chức ngày hội hiến máu. Chương trình Giọt máu hồng nhân đạo sắp được tổ chức bởi Viện Huyết học và công ty Cổ phần Công nghệ DKT hy vọng sẽ mở ra phong trào dân văn phòng tham gia hiến máu.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước