Làm thế nào giảm thiệt hại khi lũ lụt, sạt lở do tự nhiên?

Sự kiện và Bình luận-Thứ bảy, ngày 07/11/2020 12:18 GMT+7

VTV.vn - Sạt lở và lũ lụt có nguyên nhân lớn là hiện tượng tự nhiên, tuy nhiên những vấn đề như thủy điện hay mất rừng cũng cần được nhìn nhận hết sức khách quan, đúng đắn.

Chưa bao giờ miền Trung lại hứng chịu liên tiếp các trận sạt lở nghiêm trọng như tháng 10 vừa qua, gây thiệt hại nặng nề về người và của. 9 trận sạt lở lớn xảy ra ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, trong số đó Quảng Nam là nơi xảy ra sạt lở trên phạm vi rộng và thiệt hại nặng nhất. 

Có tới 4 trận sạt lở liên tiếp chỉ trong vài giờ đồng hồ. Khoảng 14h ngày 28/10 khi trời đang có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 9 thì bất ngờ đất đá đổ ập xuống thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến 20 người chết và mất tích. Cùng thời điểm này, ở xã Trà Leng cũng ở huyện Nam Trà My, nửa quả đồi ập xuống thôn 1, vùi lấp toàn bộ nhà cửa, đường xá. Đến 16h cùng ngày, tại thôn 3, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn xảy ra tiếp một vụ sạt lở núi kinh hoàng.

Còn trước đó, vào đêm ngày 11/10, cả nửa quả núi cao hơn 120m, bề ngang hơn 200m đổ sập xuống, vùi lấp khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Đến đêm ngày 13/10, 13 cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3 cũng đã bị vùi lấp tại tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm Sông Bồ.

Sau đó, ngày 17/10, 1 vụ sạt lở nghiêm trọng khác đã xảy ra tại Hướng Hóa, Quảng Trị vùi lấp 22 chiến sĩ sư đoàn 337.

Đã 2 tuần trôi qua kể từ khi xảy ra các vụ sạt lở kinh hoàng gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của xảy ra tại các tỉnh miền Trung nhưng những hình ảnh tang thương ấy vẫn còn làm chúng ta đau lòng khi nhìn lại.

Trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 đang diễn ra, những vấn đề được cho là có khả năng tác động tới tình trạng sạt lở và lũ lụt, ngoài hiện tượng tự nhiên, như thủy điện và tình trạng mất rừng.... đã được thảo luận trực diện và thẳng thắn tại nghị trường. Vấn đề này cũng được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm.

Đây cũng là chủ đề được đưa ra bàn luận trong chương trình Sự kiện & Bình luận phát sóng ngày 7/11/2020 với sự tham gia của khách mời: TS Nguyễn Quốc Thành, Chuyên gia từ Viện Địa chất, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; PGS.TS Vũ Thanh Ca, Giảng viên cao cấp, khoa Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước