Lạm thu tràn lan, "cường hào" mới ở nông thôn đang xuất hiện?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/07/2016 21:21 GMT+7

VTV.vn - Số lượng khoản thu ở nhiều nơi tăng lên, đối tượng bị thu mở rộng hơn, thậm chí ngay khi vừa sinh ra, các cháu bé cũng đã phải đóng các loại phí và quỹ thôn.

Lạm thu ở các vùng nông thôn là câu chuyện không mới. Nhiều người cho rằng, đây là câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi". Tuy nhiên, dù không mới những vẫn buộc phải nhắc lại bởi tính chất phổ biến của nó. Điều nguy hiểm hơn, dường như không có giải pháp nào thực sự khả thi cho vấn đề này. Thậm chí, thời gian gần đây, khi hàng loạt vụ việc lạm thu bị phát hiện, nhiều người còn cho rằng, đã xuất hiện một lớp "cường hào" mới ở nông thôn.

Theo quy định, chỉ có Quốc hội được quy định các khoản thu. Xuống dưới địa phương là Hội đồng Nhân dân các cấp. Sau khi Luật Phí và Lệ phí có hiệu lực, người dân ở nhiều vùng nông thôn tưởng chừng đã thoát khỏi cảnh phải nộp các loại quỹ và phí tràn lan. Tuy nhiên, thoát khoản thu này lại phải nộp những khoản thu khác, thậm chí còn nhiều hơn trước đây. Số lượng khoản thu ở nhiều nơi tăng lên, đối tượng bị thu mở rộng hơn, thậm chí ngay khi vừa sinh ra, các cháu bé cũng đã phải đóng các loại phí và quỹ thôn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước