Lao động có chất lượng: Nhiều vẫn khó tuyển dụng

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 26/10/2015 15:02 GMT+7

VTV.vn - Tại Việt Nam, trái ngược với nguồn cung lao động dồi dào, nhiều doanh nghiệp hiện nay lại đang không thể tuyển được lao động có khả năng đáp ứng nhu cầu công việc.

Tại xưởng vận hành máy cắt nhôm Nhà máy nhôm Việt Pháp chỉ có vài người làm việc nên máy móc mỗi ngày chỉ hoạt động được vài tiếng do thiếu người điều khiển. Mặc dù có rất nhiều nhu cầu tuyển dụng cấp thiết nhưng doanh nghiệp này vẫn không tuyển nổi một kỹ sư nào.

Không chỉ vị trí kỹ sư mà những vị trí đơn giản khác như công nhân lắp ráp đang cần khoảng 50 người, doanh nghiệp cũng mới chỉ tuyển được 1/3 số lượng cần.

Còn ở Công ty cổ phần quốc tế Đông Dương, nhiều tháng nay cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự, nhiều vị trí làm việc vẫn đang bị bỏ trống.

Gấp rút đăng tuyển trên báo, thậm chí chi trả không ít tiền để có một vị trí trên các trang kết nối tuyển dụng hàng đầu. Hồ sơ nhận được cũng tới vài trăm bộ, các ứng viên đều tốt nghiệp những trường đại học có tiếng nhưng cuối cùng doanh nghiệp chỉ tuyển được duy nhất 1 người.

Hiện nay, mỗi tháng cả nước có tới gần chục nghìn doanh nghiệp mới thành lập và mở rộng sản xuất. Do vậy nhu cầu tuyển dụng đang ngày càng tăng lên. Song không ít doanh nghiệp không thể tuyển dụng được lao động chất lượng như mong muốn.

Đào tạo nghề chưa phạt huy hiệu quả thời kỳ dân số vàng Đào tạo nghề chưa phạt huy hiệu quả thời kỳ dân số vàng

Hiện Việt Nam chưa tận dụng hết cơ hội của thời kỳ dân số vàng. Đội ngũ lao động nhiều nhưng chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động còn thấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước