Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn diễn ra từ ngày 27/8 đến 11/9

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ tư, ngày 10/08/2022 17:55 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: HNMO.

VTV.vn - Ngày 10/8, UBND quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng tổ chức họp báo về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Theo đó, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 gồm 2 phần: lễ và hội. Trong đó, phần lễ gồm nghi thức: lễ dâng hương, thượng cờ khai hội vào ngày 27/8 (tức 1/8 Âm lịch); lễ rước nước vào ngày 2/9 (tức 7/8 Âm lịch); lễ thần linh, lễ tống thần và lễ hiến sinh… Ban tổ chức lễ hội yêu cầu các phường tổ chức phần lễ bảo đảm tôn nghiêm, trang trọng, gìn giữ nét truyền thống lễ hội.

Về phần hội được tổ chức vào 7 giờ 30 phút ngày 4/9 (tức ngày 9/8 Âm lịch) tại sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn (Số 274 - Lý Thánh Tông - Đồ Sơn). 

Năm nay sẽ có 16 trâu thi đấu. Mỗi phường trên địa bàn được đăng ký 2 suất trâu. Việc kiểm tra chất lượng châu trọi triển khai vào 2 đợt. Phường có trâu không đủ tiêu chí tham gia lễ hội phải có phương án thay thế nhằm đảm bảo đủ số lượng, chất lượng trâu tham gia lễ hội. Ngoài ra, Ban Tổ chức lễ hội các phường phải thường xuyên kiểm tra, giám sát các trâu. Khi phát hiện trâu có biểu hiện hung dữ, tấn công người thì kiên quyết không cho tham gia lễ hội. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường chịu trách nhiệm nếu trâu của phường mình có biểu hiện gây mất an toàn nhưng vẫn cho tham gia.

Để đảm bảo an toàn cho lễ hội, Ban Tổ chức sẽ lắp dựng, gia cố chắc sân bãi, đảm bảo an toàn với 3 lớp hàng rào, đồng thời bố trí các cổng thoát cho trâu và các cửa thoát hiểm cho các lực lượng phục vụ trong sân.

Về nguồn lực tài chính phục vụ lễ hội, ông Phạm Hoàng Tuấn cho biết, lễ hội tổ chức từ nguồn ngân sách xã hội hóa. Theo quy định, lễ hội không được bán vé. Vé mời phát thông qua các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia các hoạt động trong lễ hội.

Trong khuôn khổ lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2022, một số sự kiện giải trí hấp dẫn sẽ tổ chức để phục vụ du khách như: Liveshow đêm nhạc Bolero diễn ra tối 2/9, nhạc hội EDM ngày 3/9. Cả 2 sự kiện đều được tổ chức tại Quảng trường 15/5 quận Đồ Sơn. Chương trình âm nhạc đường phố sẽ tổ chức từ ngày 2-4/9, tại khu vực phố đi bộ khu II quận Đồ Sơn. Hội chợ làng quê Việt với các gian hàng trang trí theo phong cách chợ quê phục vụ du khách tham quan, chụp ảnh diễn ra từ ngày 2-4/9.

Ban Tổ chức cũng phối hợp với đơn vị tổ chức sự kiện, các công ty du lịch, lữ hành đưa du khách về tham gia lễ hội và trải nghiệm các sản phẩm du lịch khác của Đồ Sơn.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn tương truyền hình thành từ thế kỷ thứ II. Trải qua những thăng trầm, đến năm 1990, lễ hội được khôi phục và tổ chức thường niên. Năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn tạm dừng tổ chức trong 2 năm 2020, 2021.

Lễ hội chọi trâu truyền thống sẽ là một trong những hoạt động để Đồ Sơn tiếp tục giới thiệu những sản phẩm du lịch đặc trưng như du lịch tâm linh, du lịch lễ hội, du lịch biển đến với du khách trong và ngoài nước.

Đồ Sơn là 1 trong 3 trọng điểm du lịch của thành phố Hải Phòng. Năm 2022, Đồ Sơn bứt phá trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách với sản phẩm du lịch mới là Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng và các chương trình kết nối của ngành du lịch với các đơn vị lữ hành đưa du khách đến địa phương này. 7 tháng năm 2022, du khách đến Đồ Sơn đạt hơn 1,4 triệu lượt trên tổng số 4,2 triệu lượt du khách đến với Hải Phòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước