Lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức trực tuyến

Thế Hà-Thứ tư, ngày 02/09/2020 13:44 GMT+7

VTV.vn - Do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp nên Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2020 sẽ được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến.

Xuất phát là một trong những ngày lễ lớn nhất của Phật giáo, đại lễ Vu Lan từ lâu đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội. Với ý nghĩa tốt đẹp là báo hiếu, nhớ đến công lao dưỡng dục của cha mẹ. Năm nay, để phòng chống dịch bệnh COVID-19, đại lễ Vu Lan đã được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tổ chức trực tuyến ở 3 đầu cầu là: chùa Bái Đính - Ninh Bình, Đồi A1 - Điện Biên và chùa Giác Ngộ - TP.HCM. Tuy tổ chức online nhưng không khí trang nghiêm, xúc động; chân nghĩa tốt đẹp của ngày lễ, vẫn không hề thuyên giảm.

Lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức trực tuyến - Ảnh 1.

Đại lễ trong mùa dịch. Chùa Giác Ngộ ở TP.HCM đã thông báo từ trước là hạn chế người tham dự. Chỉ một số ít phật tử tìm đến thắp nén nhang, cài bông hoa hiếu nghĩa lên ngực áo.

Đại lễ năm nay diễn ra với chưa đầy 30 phật tử tham dự. Còn lại sẽ được tường thuật trực tiếp. Trong mùa dịch, nhà chùa khuyến cáo người dân không nhất thiết phải lên chùa, cũng như lòng hiếu thảo thì chẳng thể gói gọn trong 1 ngày lễ cụ thể nào.

Thượng tọa Thích Nhật Từ - Uỷ viên Hội đồng trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam - Trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết: "Đừng nên nghĩ, chỉ có ngày Vu Lan mới là báo hiếu, phải làm điều đó hàng ngày, ở nơi mình sống, dù nhiều người phải sống xa cha mẹ, cũng đừng quên đạo lý hiếu thảo làm người ấy. Khi cha mẹ nếu không may mắn qua đời, dù có là người giàu có nhất, muốn được cơ hội chăm sóc cũng không còn nữa đâu".

Như lời Thầy giảng đạo, hiếu nghĩa, đôi là khi tự vấn: Có bao nhiêu người tha hương, mỗi năm về nhà một hai lần, rồi sẽ gặp cha mẹ mình được bao nhiêu lần nữa?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước