Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường, các vụ buôn bán thực phẩm bẩn đã liên tiếp xuất hiện, nhưng do lợi nhuận cao, nhiều đối tượng vẫn tiếp tục thu gom và kinh doanh thực phẩm bẩn để trục lợi. Một số điểm kiểm soát biên phòng cũng đã phát hiện một kho mỡ bẩn tại thôn Thụy Ứng, xã Hoà Bình, huyện Thường Tín. Bên trong kho là nội tạng và mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường, cảnh báo về việc chuyển hàng hóa qua biên giới từ phía Bắc xuống phía Nam và các cửa khẩu miền Trung để vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc. Các thực phẩm này thường có thời gian sử dụng ngắn hoặc đã hết hạn sử dụng.
Để đối phó với tình trạng này, lực lượng quản lý thị trường khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh mua phải thực phẩm bẩn trà trộn.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Lễ hội
Năm nay, số lượng du khách đến với các điểm du lịch lễ hội tăng mạnh, đặc biệt là tại khu di tích lịch sử và thắng cảnh Phủ Na, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá. Điều này cũng làm tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chính quyền địa phương, ban quản lý khu du lịch và cơ quan chức năng đang tăng cường giám sát các cơ sở kinh doanh.
Theo ông Cao Thiện Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm y tế TP. Sầm Sơn, TP. Sầm Sơn đã chỉ đạo các ban ngành tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện các trường hợp không tuân thủ pháp luật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!