Liệt sĩ Vị Xuyên trở về từ khe đá, thung sâu

Linh Chi – Ngọc Khánh-Thứ hai, ngày 13/07/2020 15:26 GMT+7

VTV.vn - Suốt hơn 40 năm qua, chúng ta không thể nào quên hình ảnh "Người lính Vị Xuyên" anh dũng chiến đấu với tinh thần "Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử".

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ngày 10/7, tại điểm cao 468 có đại diện của các đồng chí lãnh đạo T.Ư, địa phương, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ cùng quy tụ về đây kính dâng lên những bó hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm tỏ lòng thành kính trước vong linh các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng cả tuổi thanh xuân.

Liệt sĩ Vị Xuyên trở về từ khe đá, thung sâu - Ảnh 1.

Phút mặc niệm tưởng nhớ công cao to lớn của các anh hùng liệt sĩ tại Đài hương 468.

Trước vong linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 2 khẳng định: " Luôn giữ vững phẩm chất của bội đội; Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; Đoàn kết phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, nhiệm vụ; Tiếp tục thực hiện tốt chính sách người có công, chính sách hậu phương quân đội để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh".

Trong cuộc chiến tại Mặt trận Vị Xuyên có hơn 4.000 chiến sĩ đã hy sinh và hơn 9.000 thương - bệnh binh. Nghĩa trang Vị Xuyên có hơn 1.800 phần mộ trong đó nhiều phần mộ vẫn chưa có tên và hơn 2.000 liệt sĩ vẫn nằm rải rác trên khắp chiến trường Vị Xuyên chưa tìm được hài cốt.

Liệt sĩ Vị Xuyên trở về từ khe đá, thung sâu - Ảnh 2.

Từ thung đá, khe sâu các anh về an nghỉ bên đồng đội tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên.

Sáng 11/7, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, quy tập, tại Nghĩa tảng liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên đã diễn ra lễ truy điệu và an táng 10 liệt sĩ sau hàng chục năm nằm lại nơi khe đá thung sâu.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang bày tỏ: "Xin trân trọng cảm ơn và tri ân sâu sắc tới thân nhân các liệt sĩ đã có công sinh thành và hiến dâng cho Tổ quốc những người con ưu tú."

Liệt sĩ Vị Xuyên trở về từ khe đá, thung sâu - Ảnh 3.

Về thăm đồng đội xưa.

Liệt sĩ Vị Xuyên trở về từ khe đá, thung sâu - Ảnh 4.

An nghỉ nhé đồng đội ơi!

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Quý - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cho biết, 10 hài cốt được tìm thấy trong quá trình quy tập kéo dài gần một tháng. Trong số này có một liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và 9 hài cốt còn lại chưa xác định được danh tính.

Liệt sĩ Vị Xuyên trở về từ khe đá, thung sâu - Ảnh 5.

Chưa biết tuổi rõ tên nhưng các anh là bất tử.

Sau khi cất bốc, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Giang đã lấy mẫu sinh phẩm hài cốt các liệt sĩ, tiến hành xét nghiệm ADN làm cơ sở chứng minh nhân thân liệt sĩ sau này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước