Liệu có chuyện "bắt tay" phá rừng tại Lâm Đồng?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/03/2022 20:31 GMT+7

VTV.vn - Giá đất tăng nhanh khiến nạn phá rừng diễn ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Nhiều diện tích rừng nhanh chóng bị biến thành đồi trọc để chiếm đất và rao bán.

Dư luận cho rằng, một bộ phận không nhỏ những người làm công tác bảo vệ và phát triển rừng đã không làm đúng chức trách của mình, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm.

Tại khu vực rừng nằm kề thôn K'Rèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, thật khó có thể đếm hết có bao nhiêu cây thông đã bị triệt hạ. Cũ bị đốt, vùi lấp, còn mới đang rỉ nhựa, nằm ngổn ngang trên cả một triền đồi. Thông bị chặt phá nhưng không có dấu hiệu lấy gỗ đưa đi, điều này chứng minh những mô tả về thủ đoạn tàn phá rừng để chiếm đất là có cơ sở.

Chủ tịch UBND xã Hiệp An kiêm Trưởng Ban Lâm nghiệp xã. Thế nhưng, người đứng đầu chính quyền địa phương này đã rất dửng dưng khi tiếp nhận thông tin phá rừng.

Trong vai người mua đất để thực hiện một dự án du lịch, phóng viên VTV được giới thiệu để tiếp cận một chủ đất tự nhận là từng có nhiều năm làm lâm tặc. Và từ đây, nhiều cách lấn chiếm đất rừng ở những vị trí đẹp mà người này cho rằng rất dễ dàng đã được tiết lộ.

Lực lượng chức năng ở đâu khi những vụ phá rừng, giao dịch, mua bán đất rừng tràn lan? Không khó để tìm thấy câu trả lời ngay từ bên trong những trạm quản lý bảo vệ rừng trong một ngày làm việc.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tỉnh này có 52.041 ha đất rừng đã bị lấn chiếm, trồng cây nông nghiệp. 

Khắp các địa phương thuộc các huyện giáp với TP Đà Lạt, những rừng thông cứ ngày một mất dần. Cây rừng ngã xuống để những đồi trọc tiền tỷ được rao bán. Số tiền thu lợi bất chính từ rừng và đất rừng như đang khiến nhiều người mờ mắt.

Hiện 1.000m2 đất rừng ở vị trí đẹp đang được rao bán với giá lên đến hơn 1 tỷ đồng. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, Sở này đã kỷ luật, cách chức 3 Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, và đề xuất xử lý nghiêm 4 Trưởng Ban Quản lý và Bảo vệ rừng, 3 chủ tịch UBND xã vì những vi phạm.

Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng đã ban hành nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, làm cơ sở để xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện xã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước