Lỗ hổng trong việc giám sát các cơ sở sản xuất rượu ở Kim Động, Hưng Yên

Anh Tuấn-Thứ ba, ngày 17/11/2020 20:59 GMT+7

VTV.vn - Cơ sở sản xuất rượu Đất lần thứ 2 có sản phẩm gây chết người và khiến nhiều người ngộ độc nặng.

Bệnh viện Bạch Mai vừa qua tiếp nhận 7 bệnh nhân ở Bắc Giang trong 2 vụ ngộ độc methanol (trong đó có 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh). Bộ Y tế cũng cảnh báo khẩn về ngộ độc methanol sau khi uống rượu của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, ở Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên. Đây là lần thứ 2 xảy ra ngộ độc sau khi nạn nhân uống rượu có dán nhãn của cơ sở này.

Vụ ngộ độc xảy ra ngay cả khi nơi sản xuất đã bị niêm phong, dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra từ tháng 4 năm nay. Điều đó cho thấy hiểm họa của rượu độc như thế nào khi đã được đưa ra thị trường. Từ vụ việc này, một lần nữa, đặt ra vấn đề về công tác cấp phép và quản lý chất lượng rượu tại các cơ sở sản xuất. Huyện Kim Động, Hưng Yên được coi là một trong những thủ phủ cung cấp rượu với số lượng lớn ở miền Bắc trong những năm gần đây.

Lỗ hổng trong việc giám sát các cơ sở sản xuất rượu ở Kim Động, Hưng Yên - Ảnh 1.

Theo hồ sơ tự công bố của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, 5 loại rượu của cơ sở này đều không có chứa methanol, tức cồn công nghiệp. Vậy nhưng, thông tin từ Công an huyện Gia Lâm Hà Nội, qua lấy mẫu giám định kết quả cho thấy, hàm lượng cồn công nghiệp trong một số loại rượu chiếm tới 30%. Đây là một chất độc, được xác định là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong, nhiều người nguy kịch xảy ra tại xã Kiêu Kỵ huyện Gia Lâm vào hồi tháng 4 năm nay.

Theo UBND huyện Kim Động, trên địa bàn hiện có khoảng 20 cơ sở sản xuất rượu được cấp phép. Dù địa phương thường xuyên lập đoàn đi kiểm tra giám sát nhưng việc quan trọng nhất là lấy mẫu kiểm nghiệm, phía huyện lại không thực hiện được. Vậy nhưng, đối với cơ sở rượu Đất Lúa, trong cả năm 2019, cả Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên và Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên lại chưa lấy mẫu rượu nào của cơ sở này để hậu kiểm. Chỉ đến khi vụ ngộ độc rượu khiến nhiều người tử vong, hành vi sản xuất rượu độc mới bị phát giác. 4.000 lít cồn công nghiệp trôi nổi cũng bị công an huyện Kim Động bắt giữ tại 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn sau đó.

Hiện tại, chủ cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa đã bị bắt tạm giam chờ đưa ra xét xử. Còn cơ sở đã tạm dừng hoạt động từ tháng 4 năm nay. Vậy nhưng, những lo ngại về rượu độc của cơ sở này còn lưu hành trên thị trường vẫn chưa dừng lại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước