Lơ là phòng chống dịch, nhiều người dân không đeo khẩu trang, quán cà phê tụ tập cả trăm người

VTV9-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 19:18 GMT+7

VTV.vn - Trong khi các lực lượng chống dịch đang làm việc rất vất vả, tình trạng lơ là chủ quan lại xuất hiện ở một bộ phận người dân.

Tại TP Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp tình trạng quán cà phê tụ tập cả trăm người. Tại những khu vực công cộng, rất nhiều người dân không đeo khẩu trang. Điều đáng nói, lực lượng chức năng địa phương dường như không thấy và thậm chí còn có phản ứng gay gắt khi biết phóng viên đã ghi lại được những hình ảnh này trên địa bàn mình quản lý.

Tại quận trung tâm TP Hồ Chí Minh, từ khoảng 19h trở đi, số lượng người dân đổ ra đường đông dần, cho đến tối muộn. Ở nhiều quán nước, số lượng khách tập trung đông đúc, người dân ngồi tràn ra cả vỉa hè và không đeo khẩu trang, cũng như không đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch 1m như yêu cầu. Ở những khu vực công cộng, một số người vẫn còn khá lơ là trong việc đeo khẩu trang phòng dịch.

Theo hình ảnh phóng viên VTV ghi nhận vào tối 13/5 tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Thái Bình, quận 1, cùng lúc có cả trăm người dân đến uống. Chỉ đến khi có sự xuất hiện của lực lượng công an, nhân viên mới yêu cầu khách uống nước đeo khẩu trang. Đáng nói hơn, quán cà phê này nằm cách trụ sở Công an phường Nguyễn Thái Bình chỉ khoảng 200m, nhưng phải mất vài tiếng đồng hồ lực lượng Công an phường này mới phát hiện vụ việc để đến kiểm tra và lập biên bản.

Lơ là phòng chống dịch, nhiều người dân không đeo khẩu trang, quán cà phê tụ tập cả trăm người - Ảnh 1.

Người dân tụ tập tại quán cà phê và không deo khẩu trang.

Khi phóng viên đang tác nghiệp phản ánh về vụ việc này, dù đã xuất trình đầy đủ giấy tờ nhưng Công an phường Nguyễn Thái Bình vẫn ngăn cản và yêu cầu phóng viên về trụ sở Công an phường làm việc. Tại đây, một Thượng úy trực ban đã yêu cầu phóng viên phải xóa hình ảnh vừa được ghi lại. Việc làm này cho thấy, dường như vẫn còn một bộ phận cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch ở TP Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là hành động gây khó khăn mà còn cản trở phóng viên phản ánh về những người dân lơ là, chủ quan trong việc phòng chống dịch COVID- 9 trên địa bàn.

Trong những ngày cuối tuần tới đây, nhu cầu gặp gỡ, ra đường của người dân là rất cao. Nếu người dân chủ quan, lực lượng chức năng thiếu sâu sát, kiểm soát địa bàn chặt chẽ, nguy cơ khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp là rất lớn. Việc phòng chống dịch bệnh COVID- 19 là trách nhiệm không của riêng ai bởi chỉ một người lơ là, cả xã hội sẽ vất vả.

Lơ là, mất cảnh giác trước đại dịch: Làm sao để không có 'con sâu làm rầu nồi canh'? Lơ là, mất cảnh giác trước đại dịch: Làm sao để không có "con sâu làm rầu nồi canh"?

VTV.vn - Sự lơ là, chủ quan trước đại dịch của một số cá nhân đang mang tới những hệ lụy to lớn cho công tác phòng dịch của cả xã hội. Làm sao để triệt tiêu tình trạng này?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước