Lợi dụng hải quan điện tử để... buôn lậu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/12/2015 14:08 GMT+7

VTV.vn - Một số doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách thanh toán của Nhà nước để buôn lậu bằng nhiều thủ đoạn, đặc biệt gần đây còn xảy ra việc lợi dụng hệ thống thông quan điện tử.

Theo quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, doanh nghiệp có thể chuyển tờ khai hải quan điện tử qua mạng Internet. Sau đó, hệ thống máy tính hải quan sẽ phân loại hàng hóa theo luồng. Thông thường, việc kiểm tra được tiến hành thông qua hồ sơ. Nhưng trong trường hợp máy phân loại thông báo có luồng màu đỏ, các cán bộ hải quan mới trực tiếp kiểm tra hàng hóa đó.

Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại lợi dụng hệ thống thông quan điện tử để thực hiện hành vi trốn thuế, gian lận thương mại. Những hành vi này đã liên tiếp bị lực lượng chức năng phát hiện trong thời gian gần đây. Thậm chí, việc buôn lậu, gian lận còn xảy ra với số lượng hàng hóa lớn và thủ đoạn tinh vi.

Hệ thống hải quan điện tử vẫn còn nhiều kẽ hở Hệ thống hải quan điện tử vẫn còn nhiều kẽ hở

Hệ thống thủ tục hải quan điện tử hiện nay được chính những người trong ngành hải quan đánh giá, có nhiều kẽ hở để doanh nghiệp lợi dụng buôn lậu, gian lận thương mại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước