Lộn xộn đỗ xe ngày chẵn, lẻ tại Hà Nội

Thùy Dương-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 20:48 GMT+7

VTV.vn - Sau thời gian dài triển khai đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên một số tuyến phố ở Hà Nội, hiện vẫn ghi nhận tình trạng các phương tiện đỗ xe lộn xộn, không đúng quy định.

Nhằm giảm ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho người dân có điểm đỗ xe, 5 năm trước, Hà Nội đã áp dụng quy định đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên một số tuyến phố nhỏ hẹp như: Dã Tượng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Gia Thiều, Thi Sách, Hàn Thuyên... thuộc quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo biển báo, ngày chẵn các phương tiện sẽ được dừng đỗ bên dãy nhà số chẵn, ngày lẻ các phương tiện được dừng đổ bên dãy nhà số lẻ. Tuy nhiên theo ghi nhận, cả hai bên lề đường, lượng xe đỗ rất đông. Thậm chí hôm nay, lề đường bên kia là bên cấm đỗ, nhưng lượng phương tiện còn nhiều hơn cả lề đường bên này.

Kinh doanh ngay trên tuyến phố áp dụng quy định đỗ xe ngày chẵn, lẻ, lượng khách hàng ra vào đông nên các chủ quán cũng loay hoay tìm chỗ đỗ xe. Thậm chí, muốn ăn vội bát phở, khách hàng cũng phải bật đèn xe để "đỗ tạm".

"Nếu hết chỗ thì họ phải đỗ bên này. Họ ngại đi ra chỗ khác họ gửi nên cứ đỗ bừa. Quy định thì cứ quy định thôi", người dân phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ.

Lộn xộn đỗ xe ngày chẵn, lẻ tại Hà Nội - Ảnh 1.

Xe ô tô dừng đỗ trên phố Dã Tượng. (Ảnh: NLĐ)

Đỗ bừa nên những tuyến phố áp dụng quy định đỗ xe ngày chẵn, lẻ cũng không khác gì các tuyến phố khác. Hiện Công ty TNHH Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội được cấp phép trông giữ xe tại các khu vực này. Tuy nhiên, xe vẫn cứ đỗ lộn xộn.

Đỗ xe không đúng nơi quy định sẽ bị xử từ 600.000 - 1.200.000 đồng như với xe ô tô. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm cách chống chế trước vi phạm. Theo các chuyên gia, việc áp dụng quy định đỗ xe ngày chẵn, lẻ vẫn còn nhiều bất cập.

"Chắc chắn sẽ có nhiều bất cập và cũng không giải quyết được nhiều vấn đề. Khi anh đỗ xe xong thì khi đó còn mấy làn đường cho xe nó chạy 2 chiều thì mới đảm bảo. Nếu chỉ có làn ô tô không thì xe máy xếp hàng sau ô tô là không phù hợp", TS.Khương Kim Tạo , nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, nhận định.

Hiện Hà Nội có rất ít bãi đỗ xe nên việc áp dụng quy định đỗ ngày chẵn, lẻ trên lòng một số tuyến phố nhỏ hẹp sẽ tạo điều kiện cho người dân có chỗ đỗ xe thuận tiện. Tuy nhiên, nếu người dân không tuân thủ và vi phạm không được kiểm soát thì tình trạng đỗ xe không những không giải quyết được, mà con gây ùn tắc nhiều hơn.

'Cuộc chiến' chỗ đỗ xe ô tô "Cuộc chiến" chỗ đỗ xe ô tô

VTV.vn - Không ít chuyện đau lòng đã xảy ra, xuất phát từ những cuộc chiến không có hồi kết khiến cho ranh giới giữa việc được và không được trở nên rất nhạt nhòa…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước