Lỏng lẻo quản lý chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Lê Hải - Gia Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 23:40 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở sản xuất thuốc thú y, sản phẩm hỗ trợ chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm.

Điều ngạc nhiên là những cơ sở này đã tồn tại và sản xuất, mua bán thức ăn chăn nuôi hàng chục năm nay nhưng đến nay mới bị phát hiện. Thực tế này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao chất cấm lại được sử dụng dễ dàng và tùy tiện như vậy?

Hàng chục tấn sản phẩm thức ăn gia súc dạng đậm đặc hiệu Tinomix không nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi được sản xuất được đưa đi tiêu thụ là một ví dụ. Tất cả những nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi này đều đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được pha trộn thành phẩm.

Một ví dụ khác là có cơ sở chỉ đăng ký sản xuất 13 loại thuốc và sản phẩm hỗ trợ chăn nuôi nhưng lại sản xuất tới hơn 300 sản phẩm.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân chính để chất cấm tồn tại trong thức ăn chăn nuôi là việc quản lý chất Salbutamol còn nhiều bất cập. Từ đầu năm tới nay, tỉnh Đồng Nai có 21 trường hợp bị phát hiện vi phạm; có 2 công ty bị đóng cửa tạm thời và bị xử phạt vì trộn chất cấm trong thức ăn chăn nuôi.

TP.HCM phạt hơn 6 tỷ đồng vi phạm sử dụng chất cấm TP.HCM phạt hơn 6 tỷ đồng vi phạm sử dụng chất cấm

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, tại TP.HCM có hơn 2.600 trường hợp vi phạm an toàn về thú y bị xử phạt với tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước