Lực lượng công an truy bắt tội phạm nhờ ứng dụng công nghệ, mạng xã hội

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/04/2022 18:24 GMT+7

VTV.vn - Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, việc ứng dụng khoa học công nghệ được xem là một trong những giải pháp hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an.

Tại tỉnh Bắc Giang, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh đã nghiên cứu, chế tạo thành công một thiết bị có tên gọi "Tủ xông keo phát hiện dấu vết đường vân di động". Đề tài khoa học này đã góp phần không nhỏ giúp cơ quan điều tra khám phá thành công nhiều chuyên án phức tạp, đưa các đối tượng phạm tội ra trước ánh sáng pháp luật.

Chuyên án triệt phá 1 boong-ke ma túy ở phường Lê Lợi, TP Bắc Giang cuối năm 2021. Tại hiện trường, dù lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục túi nylon chứa ma túy đá và hồng phiến, nhưng đối tượng buôn bán ma túy Phạm Thị Hiền vẫn giở nhiều chiêu trò, liên tục chối tội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự hỗ trợ đắc lực của trợ thủ là "Tủ xông keo" để truy nguyên dấu vân tay trên tang vật, Cơ quan công an đã buộc đối tượng phải cúi đầu ký vào biên bản nhận tội.

Lực lượng công an truy bắt tội phạm nhờ ứng dụng công nghệ, mạng xã hội - Ảnh 1.

Ý tưởng chế tạo "Tủ xông keo phát hiện dấu vết đường vân đi động" xuất phát từ yêu cầu thực tế của công tác chuyên môn. Sau gần 2,5 năm nghiên cứu thử nghiệm, đề tài khoa học này đã được phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện thành công từ những vật liệu đơn giản, thông dụng, giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt và sử dụng trong mọi điều kiện.

Nhờ có ''Tủ xông keo'', thời gian truy tìm dấu vết tội phạm đã được rút ngắn. Nếu như trước đây, công việc này phải mất cả ngày, thậm chí là vài ngày thì nay chỉ cần từ 15-20 phút tại hiện trường các vụ án, lực lượng chức năng đã có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, góp phần nhanh chóng kết thúc điều tra nhiều chuyên án lớn.

Chính nhờ sự ham học hỏi và sáng tạo của những cán bộ Kỹ thuật Hình sự, một công việc tưởng chừng như rất phức tạp dã trở nên đơn giản bất ngờ. Hơn 20 vụ án nghiêm trọng xảy ra trong hơn 1 năm trở lại đây ở Bắc Giang đã được cơ quan công an kết thúc điều tra thành công và bắt giữ được các đối tượng phạm tội nhờ có sự hỗ trợ đắc lực của "Tủ xông keo".

Nếu như sở Bắc Giang, các cán bộ chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh có sáng kiến chế tạo "Tủ xông keo" để truy vết tội phạm, góp phần khám phá nhanh nhiều vụ trọng án, thì ở Hà Nam, việc triển khai mô hình kết nối giữa người dân với cơ quan công an thông qua mạng xã hội cũng đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Lực lượng công an truy bắt tội phạm nhờ ứng dụng công nghệ, mạng xã hội - Ảnh 2.

Qua trang Fanpage của Công an tỉnh Hà Nam, hàng trăm thông tin người dân phản ánh về tình hình an ninh trật tự được cơ quan công an tiếp nhận và xử lý trong 2 năm qua. Cùng với trang Fanpage, 160 nhóm Zalo Vì bình yên cuộc sống cũng đã được Công an tỉnh Hà Nam thành lập và đưa vào sử dụng tại tất cả các xã, phường trong toàn tỉnh. Mục đích là để hình thành kênh thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cũng như kịp thời tiếp nhận mọi phản ánh của người dân về tình hình an ninh trật tự.

Qua hơn 2 năm đi vào hoạt động, các mô hình kết nối thông tin giữa người dân và cơ quan công an qua mạng xã hội đã giúp Công an tỉnh Hà Nam tiếp nhận trên 1.000 thông tin có giá trị do người dân phản ánh về tình hình an ninh trật tự. Nhiều thông tin được gửi đến ngay từ hiện trường. Nhờ đó đã có gần 300 vụ việc được giải quyết kịp thời, được quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Công an tỉnh khẳng định, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống tội phạm sẽ tiếp tục được coi là một trong những nhiệm ưu tiên hàng đầu của đơn vị này trong thời gian tới..


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước