Mạo danh cảnh sát gọi điện yêu cầu nộp tiền phạt nguội

N.M (t/h)-Chủ nhật, ngày 27/06/2021 13:13 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người phản ánh bị các số lạ gọi, xưng là tổng đài CSGT, thông báo có biên lai phạt nguội quá hạn, yêu cầu nộp phạt qua một tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp.

Qua xác minh, tất cả các số điện thoại gọi yêu cầu nộp phạt nguội qua tài khoản ngân hàng là mạo danh lừa đảo. Đây đều là các số điện thoại có máy chủ đặt ở nước ngoài, với giọng điệu dọa nạt nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ nhằm khai thác thông tin cá nhân, sau đó, yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tàì khoản do chúng cung cấp.

Hiện tại, các trường hợp xử lý phạt nguội đều có thông báo gửi cho chủ phương tiện kèm theo yêu cầu làm việc tại cơ quan công an. Việc gọi điện yêu cầu nộp phạt nguội là một hình thức lừa đảo mới. Khi nhận được các cuộc gọi này, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng.

Mạo danh cảnh sát gọi điện yêu cầu nộp tiền phạt nguội - Ảnh 1.

Theo Báo Dân tộc, Luật xử lý vi phạm hành chính (Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Thông tư 65 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông) nêu rõ:

Tất cả các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được phát hiện, thông qua hệ thống giám sát hoặc các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đều được lực lượng Cảnh sát giao thông gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện, hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý (phạt nguội). Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở công an làm việc.

Do đó, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail…) cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào.

Cách kiểm tra phạt nguội ngay tại nhà

- Mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ http://www.csgt.vn/ ở góc phải sẽ có mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

- Nhập biển số xe cần kiểm tra (ví dụ 51F112345), lựa chọn loại phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện) và mã bảo mật (ghi rõ chữ hoa và chữ thường) tương ứng rồi nhấn Tra cứu.

Nếu có vi phạm, màn hình sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin chủ xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm, số điện thoại để bạn liên hệ giải quyết. Ngược lại, trang web sẽ xuất hiện thông báo "Không tìm thấy kết quả".

Việc tra cứu phạt nguội này sẽ giúp người dân nắm được chính xác thông tin mình có vi phạm lỗi giao thông nào không và ngăn ngừa được tình trạng giả danh công an lừa đảo tiền của người dân.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước