Mất rừng - thủ phạm là… thời gian?

Chuyển động 24h-Thứ tư, ngày 16/09/2020 15:20 GMT+7

VTV.vn - Đối tượng xấu lộng hành biến những cánh rừng thành những diện tích cà phê. Hàng ngàn ha rừng bị mất mà không rõ ai là thủ phạm hay người phải chịu trách nhiệm.

Cách đây gần 1 tháng, Chuyển động 24h đã đề cập tới tình trạng chôn lấp cây rừng để tạo đất trống nhằm sang nhượng trái phép đất rừng diễn ra tại Công ty An Phú Nông, 1 trong 48 doanh nghiệp trồng và phát triển rừng tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Ngay sau khi phát sóng, chính quyền địa phương đã vào cuộc và bước đầu đã có những hình thức xử lý được đưa ra.

Mất rừng - thủ phạm là… thời gian? - Ảnh 1.

Những cánh rừng bị tàn phá

Tiếp tục mở rộng điều tra tại khu vực này, lực lượng chức năng còn thu giữ thêm một số gỗ thông bị chôn lấp với tổng số trên 150 lóng gỗ thông, khối lượng là trên 15m3. Tất cả đều được chôn lấp trên diện tích của Công ty An Phú Nông quản lý. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết đã điều chuyển toàn bộ lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Bảo Lâm, trong đó gồm một hạt trưởng, hai hạt phó và một kiểm lâm viên để làm rõ các sai phạm trong quản lý bảo vệ rừng, trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án liên quan rừng, ở huyện Bảo Lâm, yêu cầu xem xét lại quy trình cấp phép và quản lý các dự án liên quan rừng.

Trách nhiệm và đúng sai của từng cá nhân cũng đang được cơ quan chức năng điều tra. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên địa bàn này có sự điều chuyển cán bộ cơ quan vì đã để xảy ra các vụ vi phạm liên quan đến quản lý bảo vệ rừng. Điều này đặt ra câu hỏi là liệu cách xử lý này có giải quyết và ngăn chặn được tình trạng phá rừng hay không?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước