Miễn visa du lịch cho 5 nước châu Âu vẫn là giải pháp tạm thời

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 22/09/2015 15:18 GMT+7

VTV.vn - Nhiều công ty lữ hành gặp khó khăn trong việc bán tour du lịch khi chính sách miễn visa cho du khách 5 nước châu Âu hết hạn vào giữa năm 2016.

Du khách châu Âu không chỉ bị giới hạn về số ngày ở tại Việt Nam mà thời hạn được miễn visa cũng chỉ có 1 năm, nghĩa là đến hết 30/6/2016, ưu đãi này sẽ hết hiệu lực. Điều này đã gây khó khăn cho các công ty du lịch trong việc sắp xếp kế hoạch bán tour, quảng bá hình ảnh của Việt Nam tới du khách châu Âu.

Thông thường, để có được tour du khách từ châu Âu và các thị trường mới, các công ty du lịch thường phải làm hàng chục công đoạn để thực hiện việc xúc tiến, quảng bá như khảo sát, lên sản phẩm, tìm kiếm cơ hội xúc tiến, xin phép cơ quan quản lý nước ngoài, liên hệ các công ty du lịch nước ngoài, chào hàng, quảng cáo.

Những công đoạn này thường mất khoảng thời gian trung bình là 6 tháng, thậm chí tới cả năm. Do vậy, dù biết thị trường khách du lịch châu Âu là tiềm năng, lại vừa được miễn visa nhưng một số công ty lữ hành cũng không dám đẩy mạnh việc xúc tiến, quảng bá ở thị trường này bởi có khi vừa xúc tiến, quảng bá có được tour du khách, thời gian 1 năm miễn visa cũng vừa hết.

Theo Hiệp Hội du lịch Việt Nam, việc miễn visa là động thái rất tốt để kích cầu ngành du lịch của Việt Nam phát triển khi lượng khách quốc tế đã giảm 13 tháng liên tục. Tuy nhiên, những quy định về miễn visa trong 15 ngày và 1 năm như hiện nay đang chưa thật sự phù hợp. Nếu không sớm thay đổi, có khi việc miễn visa lại mang đến những tác động ngược chiều.

Theo đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam, thời hạn 15 ngày miễn visa được coi là ngắn đối với du khách. Tuy nhiên, thời hạn này được quy định trong Luật Xuất Nhập cảnh nên muốn có sự thay đổi về số ngày cần phải chờ sự điều chỉnh về Luật.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: “Chúng tôi sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng, Chính phủ sửa đổi Luật Xuất Nhập cảnh. Đầu năm 2016, tôi cùng ngoại giao, an ninh sẽ có đánh giá tác động của việc miễn thị thực như thế nào để tiếp tục kiến nghị với Chính phủ gia hạn 5 năm”.

Như vậy, các du khách châu Âu vẫn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới có được câu trả lời cuối cùng.

Việt Nam hướng tới miễn thị thực nhập cảnh với 6 quốc gia châu Âu Việt Nam hướng tới miễn thị thực nhập cảnh với 6 quốc gia châu Âu

VTV.vn - Tổng cục Du lịch và Hiệp hội du lịch Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết của Chính phủ về việc miễn thị thực cho công dân 6 nước châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước