Minh bạch, công khai trong các cơ quan công quyền là quá cần thiết

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 07:48 GMT+7

VTV.vn - Nói về chủ đề minh bạch, công khai, tờ Đại biểu Nhân dân cho rằng, minh bạch, công khai trong các cơ quan công quyền là quá cần lúc này.

Liêm chính sáng tạo càng quá cần với mỗi "công bộc" của dân. Người làm tổ chức nhân sự "chọn người xếp ghế" phải khách quan vô tư. Làm "tư lệnh" một ngành mà vẫn giữ tư duy "bạc tiền" thì sao có thể sáng. Người dân giờ không chỉ nghe những câu chữ, phát ngôn "vút giời xanh", họ nhìn vào việc làm của các "công bộc" trước những vấn đề nóng bỏng đang đặt ra.

Sài Gòn Giải phóng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng vừa có chỉ đạo sớm thông tin cho dân về quy hoạch ga Bình Triệu, một dự án đã bị treo gần 14 năm. Tờ Sài Gòn Giải phóng cho biết, người dân và chính quyền đều thấp thỏm chờ đợi.

Lý do là bởi người dân đã quá khổ trong việc chờ đợi quyết định của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, thành phố đã có phương án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao, đường đôi, khổ 1.435mm thì liệu có cần bỏ ra hàng chục nghìn tỷ đồng để nâng cao một đoạn ngắn tuyến đường sắt khổ 1m rồi chẳng bao lâu sẽ phải dẹp bỏ.

Đại Đoàn kết

Một thông tin cũng rất đáng chú ý khi Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đang soạn thảo một thông tư mới liên quan đến xe cơ giới nhập khẩu.

Thông tư này yêu cầu xe cơ giới nhập khẩu phải nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp. Theo tờ Đại Đoàn kết, quy định này cùng với Thông tư 20 của Bộ Công Thương đang khiến các doanh nghiệp ngành ô tô choáng váng, lý do là bởi nhiều doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam thường mua xe từ các đại lý thứ cấp, hoặc nước thứ ba nên hoàn toàn "bó tay" nếu muốn kiếm được loại giấy này để nhập khẩu xe về. Nếu vẫn duy trì quy định thì người tiêu dùng không có cơ hội mua xe giá rẻ.

Pháp luật Thành phố

Mấy ngày qua, cộng đồng mạng bàn tán xôn xao về việc phải ra Huế xin phép thì mới được bán bún bò Huế.

Tờ Pháp luật thành phố khẳng định là không có chuyện đó. Tuy nhiên, bất kỳ người bán bún nào muốn sử dụng bảng chữ có logo riêng của Huế, với chữ U trong "bún" được cách điệu từ hình tô bún, đôi đũa tạo thành dấu sắc của chữ bún thì bắt buộc phải xin phép. Những người vi phạm về nhãn hiệu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định về sở hữu trí tuệ.

Tiền Phong

Tiếp tục thông tin về sự cố môi trường do Formosa gây ra, tờ Tiền Phong cho biết, việc đổi công nghệ và tăng quan trắc vẫn là chưa đủ để giám sát.

Theo một chuyên gia về xử lý nước thải, việc chuyển đổi công nghệ từ dập cốc ướt sang dập cốc khô, về cơ bản không làm giảm lượng chất độc hại thải ra môi trường. Điều quan trọng nhất là phải giám sát chặt chẽ quặng sắt mà Formosa sử dụng, nếu không sẽ không biết chất thải ra môi trường là gì vì mỗi mỏ sắt có thành phần và hàm lượng tạp chất khác nhau.

Tuổi Trẻ

Hàng chục phạm nhân đang thụ án tại trại giam Xuân lộc, Đồng Nai đã được đưa đi "lao động" ngay tại công trình xây dựng biệt thự của giám thị trại giam này. Một vấn đề gây bức xúc dư luận được tờ Tuổi Trẻ phản ánh.

Theo ghi nhận của phóng viên, có tới 20 phạm nhân đang làm phụ hồ cho công trình này. Đại diện trại giam thừa nhận, làm việc này là vì tình nghĩa, còn đại diện Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an cho biết, việc làm này sai nguyên tắc và phản cảm đồng thời yêu cầu chấm dứt ngay việc đưa phạm nhân đến thi công tại nhà riêng.

Tin Tức

Mặc dù tình hình kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, song tờ Tin Tức cho rằng, vẫn có nhiều cơ hội để giữ vững mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2016 ở mức 6,7%.

Lý do là Chính phủ đã ban hành đúng thời hạn 50 Nghị định về điều kiện kinh doanh, qua đó loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, giấy phép con bất hợp lý. Việc huy động vốn đầu tư phát triển tăng cao hơn cùng kỳ năm trước cũng là điều kiện quan trọng thúc đẩy tăng trưởng GDP và sau cùng là việc ký kết và thực hiện các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới sẽ mang lại những đột phá về đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước