"Môi giới" quyên góp ủng hộ người bệnh rồi vòi tiền "cảm ơn"

VTV Digital-Thứ tư, ngày 14/04/2021 11:58 GMT+7

VTV.vn - Không ít gia đình các bệnh nhi hiện đang vừa phải đương đầu bệnh tật, lại vừa sống trong sợ hãi khi người "môi giới" đòi tiền "cảm ơn".

Chuyển động 24h ngày 13/4 đã phản ánh tình trạng mạo danh, trục lợi tiền quyên góp ủng hộ người bệnh. Còn một hành vi có thể xem là bất chính khác, cũng liên quan đến khoản tiền quyên góp mà một số gia đình bệnh nhân vừa phản ánh với phóng viên, tạm gọi là việc "môi giới" giúp gia đình người bệnh đăng bài kêu gọi ủng hộ từ thiện, sau đó bất ngờ đòi được chia phần, đòi được hưởng "phí cảm ơn" từ số tiền quyên góp được.

Theo phản ánh của các gia đình bệnh nhân, chị H thường đi phát xôi, rồi làm quen với những hoàn cảnh khó khăn, thương tâm tại bệnh viện. Sau khi nhận được sự tin tưởng của gia đình các bệnh nhân, chị H tự đề xuất sẽ nhờ đăng bài kêu gọi ủng hộ. Chưa rõ chị H làm bằng cách nào, ngay sau đó, đã có người xưng là phóng viên đến chụp ảnh viết bài. Rồi chỉ mấy ngày sau, gia đình các bệnh nhân đã nhận được tiền ủng hộ.

Môi giới quyên góp ủng hộ người bệnh rồi vòi tiền cảm ơn - Ảnh 1.

Đoạn tin nhắn xin "tiền cảm ơn"

Nếu mọi chuyện dừng ở đó, có lẽ gia đình các bệnh nhân sẽ vô cùng cảm kích, thay vì bị bất ngờ, rồi thất vọng và bức xúc. Bởi ngay sau đó, chị H tìm đến và xin "tiền cảm ơn".

Con bị ung thư máu, vừa nhận tiền quyên góp từ các nhà hảo tâm, những bậc phụ huynh đều bất ngờ trước lời đề nghị chia tiền cảm ơn từ chị H. Khi phụ huynh của một bệnh nhi nói rằng số tiền đó để dành lo thuốc thang, chị H bỗng không còn thân thiện như trước.

Khẳng định không bao giờ đòi và cần, thế nhưng sự đeo bám của đối tượng chẳng khác nào gia đình các bệnh nhi này chính là con nợ.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện một bệnh viện không loại trừ những hành động này mang tính hệ thống và có cả ekip phối hợp. Từ việc lên kế hoạch tiếp cận gia đình người bệnh, đến việc đưa cả phóng viên vào cuộc viết bài, rồi sau đó vòi vĩnh, hăm dọa nhằm được chia chác tiền ủng hộ từ các bệnh nhân. Không ít gia đình các bệnh nhi hiện đang vừa phải đương đầu bệnh tật, lại vừa sống trong sợ hãi khi trót tin vào lòng trắc ẩn của đối tượng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước