Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan

Thúy Hiền-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 16:38 GMT+7

VTV.vn - Một mùa Vu Lan nữa lại về, không chỉ với các Phật tử mà với nhiều người dân, Vu Lan được xem là mùa báo ân, báo hiếu với nhiều cách thể hiện khác nhau.

Ngày 15/7 Âm lịch hàng năm được xem là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Đây là dịp để mỗi người con hướng lòng thành kính của mình về đấng sinh thành và cũng là lúc để tạm gác lại những hối hả trong cuộc sống, dành thời gian để yêu thương nhiều hơn. 

Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan - Ảnh 1.

Cứ mỗi dịp tháng 7, nhiều ngôi chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội đón nhận rất nhiều những tấm lòng của các Phật tử, những bạn trẻ đi lễ chùa.

Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan - Ảnh 2.

Mặc dù thời tiết Hà Nội mưa dông rải rác do ảnh hưởng của cơn bão số 2, nhưng vẫn có rất nhiều người con đất Việt tới dâng hương và bày tỏ lòng thành kính của mình.

Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan - Ảnh 3.
Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan - Ảnh 4.

Vu Lan là mùa báo ân, báo hiếu theo nhiều cách thể hiện khác nhau. Nhiều người chuẩn bị mâm lễ đặt lên bàn thờ để tưởng nhớ đến những người đã khuất hay mua tặng cha, mẹ những món quà ý nghĩa; nấu bữa ăn ngon để cả nhà quây quần, đoàn tụ. Nhưng, cũng có người sẽ lên chùa để tham gia lễ cầu siêu, phóng sinh, làm phúc. 

Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan - Ảnh 5.

Hình ảnh một người phóng sinh, thả cá. Đối với chị, đây là việc làm tích đức, cầu may cho cha mẹ và gia đình thêm nhiều sức khỏe, may mắn và bình an

Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan - Ảnh 6.

Những sinh vật thường được lựa chọn trong những lễ phóng sinh như cá, ốc, sò, chim,...

Ngày lễ Vu Lan không chỉ đón nhận được sự quan tâm lớn của người dân Việt Nam mà còn có sức lan tỏa tới những du khách quốc tế tại Việt Nam.

Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan - Ảnh 7.

Một hoạt động khác cũng rất phổ biến tại Việt Nam trong dịp lễ này là ăn chay. Người ta quan niệm rằng, ăn chay sẽ mang đến mọi phước lành trong cuộc sống thường ngày, cũng như trong thế giới tâm linh của mỗi người. 

Mùa Vu Lan năm nay, rất nhiều ngôi chùa trên địa bàn thủ đô Hà Nội tổ chức những bữa ăn chay cho các Phật tử cùng người dân trải nghiệm và hướng con người đến lòng từ bi, giảm bớt sát sinh.

Mưa gió, người dân Hà Nội vẫn thành kính đến chùa dịp lễ Vu Lan - Ảnh 8.

Những món ăn chay ngày nay rất đa dạng, không chỉ dừng lại ở khoai lang, tinh bột mà còn được sáng tạo từ nhiều loại thực phẩm khác nhau

Lễ Vu Lan là một trong những đại lễ báo hiếu quan trọng, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt. Dịp đặc biệt để mỗi người con tưởng nhớ công ơn của cha mẹ, tổ tiên nói chung và nhắc nhở mỗi người trân trọng những gì mình đang có, làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Hàng nghìn Phật tử thả đèn hoa đăng mùa Vu Lan báo hiếu Hàng nghìn Phật tử thả đèn hoa đăng mùa Vu Lan báo hiếu Tấp nập chợ hoa lớn nhất miền Bắc trước ngày lễ Vu Lan Tấp nập chợ hoa lớn nhất miền Bắc trước ngày lễ Vu Lan Mùa Vu Lan - Mùa hiếu hạnh Mùa Vu Lan - Mùa hiếu hạnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Vu lan

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước