Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 09/10/2020 06:00 GMT+7

Vùng “Rốn lũ” Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu, người dân chủ động di dời tài sản và chuyển sang tránh lũ trên những nhà nổi. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp khối không khí lạnh nên từ nay đến ngày 10/10, Trung Bộ có mưa rất to. Từ ngày 11/10, mưa lớn kéo dài có thể lại tiếp diễn.

Đêm 8/10, mưa vẫn đổ xuống hàng trăm mm gây ngập lụt sâu trên diện rộng ở hàng loạt các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Dự báo trong hôm nay (9/10), mưa sẽ còn dồn dập.

Hiện nay (9/10), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến tính từ 7h ngày 8/10 đến 1h ngày 9/10 là 50 - 150mm; riêng Hà Tĩnh - Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa 100 - 200mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như Trường Sơn (Quảng Bình) 560mm, Trường Xuân (Quảng Bình) 398mm, Tà Lương (Thừa Thiên Huế) 260,4mm...

Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế bị ngập trong nước. Ảnh TTXVN

Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 2.

Mưa lũ cũng gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Thừa Thiên - Huế. Ảnh: TTXVN

Lũ nghiêm trọng nhất là tại Quảng Bình và Quảng Trị. Đến sáng sớm 9/10, lũ trên các sông Kiến Giang và sông Thạch Hãn ở mức báo động khẩn cấp, vượt báo động 3. Còn một loạt các sông khác như sông Gianh, sông Hương, sông Bồ, sông Vu Gia - Thu Bồn đều ở quanh mức báo động 2, dưới báo động 3.

Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 3.

Vùng “Rốn lũ” Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 4.

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Dự báo trong ngày 9/10, mực nước các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn dao động ở mức cao, quanh báo động 2, trên báo động 3. Ở các cấp báo động này, nước lũ đều đã tràn vào các vùng đất thấp, gây ngập lụt trên diện rộng, chia cắt các địa phương. Ngoài ra, tốc độ dòng chảy lớn, nước chảy xiết làm xói lở chân đê, chân cầu, gây nguy hiểm cho các phương tiện di chuyển khi đi qua vùng ngập.

Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 5.

Nước lũ gây ngập lụt tại thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ. Ảnh: TTXVN

Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 6.

Phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà cũng chìm trong biển nước. Ảnh: TTXVN

Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng ở huyện Cam Lộ sơ tán người dân vùng ngập lụt ở thị trấn Cam Lộ lên nơi an toàn. Ảnh: TTXVN

Một lo ngại nữa là chuỗi ngày mưa lớn ở miền Trung sẽ còn kéo dài. Ước tính tổng lượng mưa trong ngày 9 và 10/10 ở tâm mưa Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi hầu hết là 250 - 350 mm, có nơi vượt 400 mm. Sau đó, từ ngày 11/10, miền Trung có thể đối mặt với một đợt mưa lớn tiếp theo và kéo dài ít nhất 1 tuần nữa, nguy cơ lũ chồng lũ rất cao.

Mưa dông cũng xảy ra diện rộng trong hôm nay ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong đó, Tây Nguyên mưa có thể xảy ra ngắt quãng từ sáng. Nam Bộ mưa tập trung vào buổi chiều, cảnh báo có điểm mưa to, tiềm ẩn dông lốc, sấm sét và gió giật.

Trái lại, miền Bắc là nơi có thời tiết ổn định. Sau buổi sáng se se lạnh, trưa và chiều 9/10, trời tiếp tục có nắng hanh. Nhiệt độ cao nhất ở thủ đô Hà Nội và các thành phố hầu hết không quá 30 độ C, khá dễ chịu.

Về thời tiết biển, ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa có mưa dông, tiềm ẩn lốc xoáy, gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động. Huyện đảo Trường Sa và quanh các quần đảo Côn Đảo, Nam Du, Thổ Chu, Phú Quốc cũng nằm trong vùng mưa nhiều, dễ kèm dông lốc, gió giật mạnh.

Lũ lớn gây ngập diện rộng ở Quảng Trị, 1 người chết, 8 người mất tích Lũ lớn gây ngập diện rộng ở Quảng Trị, 1 người chết, 8 người mất tích Mưa lũ chia cắt nhiều địa phương ở Quảng Bình Mưa lũ chia cắt nhiều địa phương ở Quảng Bình Nhiều tuyến đường và nhà dân tại Thừa Thiên - Huế ngập do mưa lớn Nhiều tuyến đường và nhà dân tại Thừa Thiên - Huế ngập do mưa lớn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước