Mưa lũ gây thiệt hại về người và tài sản tại Lào Cai

PV-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 18:56 GMT+7

VTV.vn - Từ đêm 11/8 đến trưa 12/8/2022, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa trên diện rộng gây lũ cục bộ khiến 1 người bị thương nặng, 1 người mất tích.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ đêm 11/8 đến trưa 12/8/2022, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa trên diện rộng gây lũ cục bộ khiến 1 người bị thương nặng, 1 người mất tích cùng nhiều thiệt hại về nhà ở, cơ sở hạ tầng tại các địa phương.

Nạn nhân bị thương là anh Chảo Láo Ú, sinh năm 1984, dân tộc Dao, trú tại thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa. Nạn nhân mất tích là cháu V.Đ.D, sinh năm 2007, trú tại tổ 16, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai.

Vào khoảng 6h15 ngày 12/8/2022, V.Đ.D đi xe đạp điện qua đập tràn thôn Dạ 2, xã Cam Đường bị lũ cuốn trôi. Hiện nay, chưa tìm thấy nạn nhân.

Dông lốc đã khiến một số nhà ở tại thị xã Sa Pa và huyện Bắc Hà bị tốc mái với mức độ thiệt hại 30%-70%. Tại thị xã Sa Pa, mưa lớn đã gây sạt lở ta luy dương đường giao thông thôn Ý Lình Hồ 2, xã Hoàng Liên; sạt ta luy dương với khoảng 100m3 đất, đá đường giao thông thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải. Sét đã đánh sập nhà kho chứa dụng cụ của 2 hộ dân tại thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải.

Tại huyện Bắc Hà, sét đánh vào hệ thống điện và hệ thống mạng internet làm hư hỏng nhiều thiết bị thu phát sóng, máy tính của người dân; hỏng toàn bộ hệ thống dây cáp mạng internet tại xã Hoàng Thu Phố.

UBND huyện Bắc Hà, thị xã Sa Pa đã chỉ đạo chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm thời cho hộ gia đình, người có nhà ở bị hư hỏng; giúp đỡ các gia đình dọn dẹp, sửa chữa, gia cố nhà ở để ổn định cuộc sống.

Đối với những vị trí và đường giao thông bị sạt lở, có nguy cơ sạt lở, chính quyền các địa phương nhanh chóng tổ chức thông tuyến, sửa chữa tạm thời, cắm biển cảnh báo những vị trí nguy hiểm để người dân tham gia giao thông được an toàn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn tiếp tục có mưa kết hợp với lượng mưa trong những ngày vừa qua, đến nay đất đã ngấm no nước, độ liên kết đất yếu; do đó, nguy cơ xảy ra sạt lở là rất cao.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Lào Cai đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú, không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước