Mùa xuân về trên huyện nông thôn mới Hòa Vang

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 14/01/2016 08:00 GMT+7

Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, mở rộng và nhiều ngôi nhà xây mới khang trang. Ảnh: Đinh Văn Nhiều -TTXVN

VTV.vn - Về huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng trong những ngày này, dọc hai bên các tuyến đường được treo cờ hoa rực rỡ chào đón năm mới và các sự kiện trọng đại của đất nước.

Hòa Vang giờ đây đã thực sự “thay da, đổi thịt” với các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Đặng Phú Hành phấn khởi cho biết, cuối năm 2015 huyện Hòa Vang đã được công nhận là huyện nông thôn mới. Đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện cùng vào cuộc xây dựng nông thôn mới. Từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, huyện Hòa Vang xác định phương châm "Tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí nào khó làm sau, làm quyết liệt và có hiệu quả; nhận thức đúng là tiền đề; cán bộ tâm huyết là quyết định; 19 tiêu chí là định hướng; phát triển hạ tầng là khâu đột phá; nâng cao đời sống của nhân dân là mục tiêu; lợi ích mang lại cho người dân là động lực; lòng dân đồng thuận là bí quyết thành công". Qua 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới tại xã, điều phấn khởi nhất là sản xuất được đẩy mạnh, nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế ra đời, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nông hộ, đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp, nhiều hộ đã thoát nghèo có của ăn của để.

Đến với Hòa Phong hôm nay dễ dàng nhận thấy bộ mặt nông thôn đã được đổi mới. Những con đường lầy lội, thường xuyên bị ngập úng ngày nào giờ đã được "thay mới" bằng những con đường bê tông kiên cố hóa dẫn đến từng thôn và khu sản xuất. Cơ sở hạ tầng, các điều kiện về an sinh xã hội cũng ngày càng hoàn thiện giúp đời sống nhân dân ngày một nâng lên. Ông Huỳnh Hân, thôn Bồ Bản 1 xã Hòa Phong chia sẻ: Tôi rất vinh dự và vui mừng khi huyện Hòa Vang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thành quả của công cuộc xây dựng nông thôn mới đã làm cho đời sống của người dân chúng tôi được nâng lên.

Ông Hồng Vạn, thôn Bồ Bản 1 phấn khởi cho biết, từ khi có chương trình nông thôn mới, Hòa Phong đã thay đổi nhiều so với những năm trước đây, nhà cửa được xây khang trang, đường sá đi lại thuận lợi... Người dân còn được hướng dẫn các phương thức làm ăn mới để nâng cao thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống.

Không chỉ nhân dân xã Hòa Phong mà tất cả người dân trong huyện Hòa Vang cùng chung tâm trạng phấn khởi trước những thành quả đã đạt được. Bởi sau 5 năm, từ một huyện còn nhiều khó khăn nay Hòa Vang đã “cán đích” chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện Hòa Vang đã có 10/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn huyện chỉ còn 2,31% hộ nghèo (theo chuẩn thành Đà Nẵng là 600.000 đồng/người/tháng cao hơn mức chuẩn nghèo của Trung ương là 400.000 đồng/ người/tháng); 95,64% tỷ lệ lao động ở khu vực nông thôn có việc làm thường xuyên; nâng thu nhập bình quân đầu người lên 27,24 triệu đồng/năm, tăng 12,07% so với năm 2010. Các lĩnh vực văn hóa - giáo dục, y tế, an ninh trật tự và các chính sách an sinh xã hội đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Toàn huyện có 100% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% xã đạt chuẩn về tiêu chí trường học; 100% xã đạt chuẩn về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa... Người dân đã góp hàng chục ngàn mét vuông đất để mở rộng đường giao thông nông thôn và xây dựng các các công trình thủy lợi, chợ nông thôn, nhà văn hóa… qua đó góp phần lần lượt hoàn thiện từng tiêu chí tại các cấp cơ sở.

Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang Nguyễn Thị Vân chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới. Mọi việc làm phải dựa trên nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phát huy tốt vai trò của cộng đồng, quán triệt sâu sắc nguyên tắc "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ", không để tư tưởng nóng vội chạy theo thành tích. Cấp ủy Đảng, chính quyền cần làm tốt công tác huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn lực đầu tư cho chương trình; tích cực vận động, khuyến khích nhân dân cùng tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở địa phương theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Từ đó tạo lan tỏa trong nhân dân, để họ hiểu được rằng trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2016 huyện Hòa Vang phấn đấu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Đặng Phú Hành khẳng định: Xây dựng xã nông thôn mới đã khó nhưng giữ vững và phát huy càng khó hơn. Thời gian tới, huyện Hòa Vang sẽ xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể thực hiện để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt nhằm giữ vững danh hiệu huyện, xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xác định phát triển kinh tế là mục tiêu mũi nhọn, huyện Hòa Vang tập trung thực hiện tái cơ cấu, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, xây dựng và triển khai để án "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp phục vụ đô thị giai đoạn 2016 -2020", ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp an toàn, xanh, sạch, có thương hiệu và giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chú trọng liên kết, sản xuất và tiêu thụ, phát triển theo chuỗi giá trị nông nghiệp. Đầu tư phát triển mạnh các khu du lịch Ngầm Đôi (Hòa Phú); các điểm du lịch Hòa Khương, Hòa Bắc và các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động nông thôn, nâng cao thu nhập, phấn đấu đến năm 2016 thu nhập bình quân đầu người của các xã nông thôn mới đạt ít nhất 26 triệu đồng và đến năm 2020 đạt 40 triệu đồng.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, Hòa Vang đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí về môi trường, y tế, giáo dục... Huyện tiếp tục đầu tư thêm 20 km đường trục thôn; 57 km đường kiệt hẻm; 10 km đường nội đồng và nâng cấp các tuyến đường liên tỉnh, huyện đi qua địa bàn nông thôn. Đồng thời, nâng cấp hoàn thiện chợ theo hướng văn minh; nâng cấp các công trình hồ đập bảo đảm an toàn hồ chứa; tổ chức quản lý, khai thác sử dụng có hiệu quả các công trình nông thôn mới, nhất là công trình nhà văn hóa, khu thể thao thôn. Dự kiến tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 -2020 trên địa bàn huyện Hòa Vang là 2.130 tỷ đồng.

Hòa Vang hôm nay đang khoác lên mình "chiếc áo mới" trong niềm vinh dự và tự hào khi “cán đích” huyện nông thôn mới. Sự bứt phá vượt bậc đó đã minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, cùng với truyền thống và tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hòa Vang. Mùa xuân đã về, chính quyền và nhân dân huyện Hòa Vang lại bắt tay để chinh phục những mục tiêu mới, cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước