Mức trần học phí bậc đại học cao nhất là hơn 2 triệu đồng/tháng

Kim Hải, Thanh Xuân, Hải Nam-Thứ năm, ngày 08/10/2015 06:52 GMT+7

VTV.vn - Từ năm học 2015 – 2016, mức tăng học phí ở bậc đại học với mức trần cao nhất là hơn 2 triệu đồng/tháng.

Kể từ năm học 2015 - 2016, mức học phí sẽ tăng ở tất cả các cấp học, trừ bậc tiểu học được miễn học phí.

Đối với bậc giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, khung học phí trung bình tăng thêm không quá nhiều. Tuy nhiên, đây chỉ là khung học phí chung, còn Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định mức học phí cụ thể hàng năm phù hợp với thực tế của các vùng. Học phí sẽ được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân hàng năm.

Đối với bậc đại học, nhóm các trường tự chủ được thu học phí ở mức cao hơn, mức tối đa ở các trường khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông lâm, thủy sản từ 1,75 triệu đồng tăng dần lên 2,05 triệu đồng. Nhóm các trường vẫn phụ thuộc vào ngân sách nhà nước thấp hơn.

Mức tối đa được phép thu trong nhóm ngành khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông lâm, thủy sản là 610.000 đồng tăng dần lên đến 980.000 đồng trong 5 năm tới. Mức học phí đối với bậc cao đẳng, trung cấp nghề, cao học cũng tăng theo tỷ lệ nhất định.

Học sinh tiểu học, học sinh, sinh viên sư phạm, người học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh vẫn được miễn học phí trong các cơ sở giáo dục công lập. Ngoài ra còn một số đối tượng chính sách khác.

Đặc biệt, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, sẽ đề xuất miễn giảm học phí tại các ngành khoa học cơ bản như: Toán, Lý, Hóa, Lịch sử...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước