Nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy

Quốc Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 23/01/2015 17:59 GMT+7

Một buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: vnpt.vn)

Mỗi người dân, tổ chức và đơn vị cần nâng cao hơn nữa ý thức và trách nhiệm về công tác phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, điều này cần được luật hóa rõ ràng.

Đó là nhận định tại Hội nghị phổ biến và tập huấn chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành, đã được tổ chức sáng nay (23/01), tại Hà Nội.

Theo báo cáo của các Bộ, ngành chức năng và địa phương, từ khi Luật phòng cháy chữa cháy sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014, số các vụ cháy lớn được kiềm chế và chỉ bằng 1/3 so với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, tại hội nghị, các đại biểu nhận định rằng, thực tế cho thấy cần phải quy định rõ và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan tổ chức, đặc biệt là các hộ gia đình trong công tác phòng cháy chữa cháy. Chế tài chưa mạnh và kiểm soát chưa nghiêm cũng gây nguy cơ cao về cháy nổ.

Bên cạnh đó, việc chữa cháy chưa kịp thời và hiệu quả cũng còn do Luật phòng cháy chữa cháy còn thiếu những quy định cụ thể về kinh phí đầu tư trang thiết bị, phương tiện, cũng như chế độ chính sách chưa thỏa đáng cho lực lượng dân phòng và phòng cháy chữa cháy cơ sở.

Chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của công tác phòng cháy chữa cháy là tích cực tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trang thiết bị và điều kiện phòng cháy chữa cháy tại các tất cả các cơ quan, cơ sở sản xuất, hộ gia đình có nguy cơ cháy nổ cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước