Nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền Trung

Quang Tiến, Thiện Linh-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 19:00 GMT+7

VTV.vn - Ra đồng sáng sớm hoặc phải thu hoạch vào ban đêm để tránh nắng gắt, đi gánh nước hàng trăm mét vì giếng cạn khô… là cách người dân chống chọi với chuỗi ngày nóng kéo dài.

Với miền Trung, nắng nóng năm nay đỡ gay gắt hơn mọi năm. Trong 3 tháng qua mới chỉ có 1-2 điểm nóng trên 40 độ C. Còn lại đa phần là 35-38 độ C. Tuy nhiên, nắng nóng lại kéo dài liên tục, gần như từ đầu tháng tới giờ chỉ có 1-2 ngày giảm nhiệt cũng khiến cho ai nấy đều thấy mệt mỏi.

Nắng nóng trong suốt tháng 6 đã làm cuộc sống của người dân miền Trung bị đảo lộn. Bà con nông dân phải ra đồng sáng sớm hoặc phải thu hoạch nông sản vào ban đêm để tránh cái nắng gắt.

Một số hộ ở vùng sâu vùng xa buộc phải đi gánh nước hàng trăm mét vì nhiều giếng nước sinh hoạt cũng bị khô cạn. Người dân đã phải tìm đủ mọi cách để chống chọi với chuỗi ngày nóng kéo dài.

Nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền Trung - Ảnh 1.

Tại cánh đồng lạc xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, dù đã hơn 20h nhưng gia đình bà Mộng vẫn miệt mài thu hoạch lạc để kịp xuống giống vụ mới. Từ đầu tháng 6 đến nay, người dân phải ra đồng vào buổi chiều tối để tránh cái nắng nóng gay gắt như thiêu đốt trong những ngày hè này.

Nắng hạn cũng khiến những đồng ruộng khô 'khát nước', còi cọc. Để cứu lúa, chị Thủy phải bơm nước mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa chi phí sản xuất cũng tăng lên nhưng hiện chị không còn cách nào khác. Những giọt mồ hôi đổ xuống để cứu lấy những cánh đồng xanh tươi.

Nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền Trung - Ảnh 2.

Còn chị Hành, từ sáng sớm, chị đã phải đi bộ hàng trăm mét để xin nước giếng về sinh hoạt. Nắng nóng đã khiến cho các ao hồ, sông suối trên địa bàn xã Kỳ Tây bị khô hạn từ nhiều ngày qua. Chị và 3 đứa con nhỏ chỉ biết trông chờ vào nguồn nước hỗ trợ từ những giếng nước gần đó. Việc tắm rửa cho bọn trẻ cũng hạn chế vì thiếu nước.

Nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền Trung - Ảnh 3.

Gần 1 tháng nay, ở Hà Tĩnh không có mưa, đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Một số diện tích không chủ động được nguồn nước tưới, bà con nông dân đành phải bỏ hoang hoặc chuyển đổi sang trồng các loại hoa màu khác nhưng năng suất cũng không đảm bảo. Lúc này, bà con giữ nước như giữ chính miếng cơm manh áo của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước