Nắng nóng làm gia tăng nguy cơ nổ lốp xe

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/06/2020 19:21 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: VOV)

VTV.vn - Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ nhiệt độ mặt đường tăng khiến áp suất lốp tăng theo và tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp xe.

Miền Bắc và miền Trung đang trong đợt nắng nóng dài nhất từ đầu mùa hè. Thời tiết này đang là một áp lực lớn cho những ai phải di chuyển thường xuyên ở ngoài trời và cả các phương tiện giao thông.

Hà Nội là một trong những tâm nóng ở miền Bắc đợt này. 2h chiều, nhiệt độ lên mức 37oC, nhưng cảm nhận thực tế là trên 40oC. Hôm nay cũng là ngày thứ 5 liên tiếp Hà Nội có nắng nóng.

Thời tiết này, nếu ở ngoài trời sẽ cảm thấy bỏng rát, choáng váng, thậm chí xây xẩm mặt mày. Điều đáng nói, nóng không chỉ từ mặt trời mà còn phả ra mặt đường nhựa. Nếu đặt nhiệt kế dưới mặt đường 10 phút, dưới cái nắng hun đốt, kết quả sẽ hơn 50oC. Nhiệt độ bề mặt đường tăng cao tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp xe, gây mất an toàn khi di chuyển.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ nhiệt độ mặt đường tăng khiến áp suất lốp tăng theo. Thêm nữa, việc "ma sát" với mặt đường liên tục khiến lốp xe cũng nóng lên. Khả năng nổ lốp rất có thể xảy ra trong mùa nắng nóng.

Ngoài ra, người tham gia giao thông cũng cần lưu ý rằng:

- Bơm xe không quá căng, không để lốp quá non, đảm bảo áp suất lốp xe ô tô đúng tiêu chuẩn.

- Đi trong giới hạn tốc độ cho phép, đi chậm hơn một chút, ma sát sẽ càng ít hơn.

- Không đỗ xe dưới trời nắng, cho xe có những khoảng nghỉ giữa các chặng đường dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước