Ngành chè Lâm Đồng nói không với Fipronil

Tấn Quýnh - Vũ Giang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/11/2015 16:23 GMT+7

VTV.vn - Ngành chè tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra mục tiêu: 'Đến năm 2016, hoạt chất Fipronil sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi sản phẩm chè'.

Từ đầu tháng 10 đến nay, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cùng các đơn vị kinh doanh trong tỉnh đã lấy 69 mẫu chè để kiểm định hoạt chất Fipronil. Tất cả 69 mẫu đều đạt tiêu chuẩn dưới 0,002 ppm. Trên cơ sở đó, có thể khẳng định tất cả sản phẩm chè được sản xuất tại Lâm Đồng từ tháng 10 đến nay đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang cả châu Âu và Đài Loan (Trung Quốc).

Lâm Đồng đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng chè. Việc 22 lô hàng chè xuất khẩu của Việt Nam đã bị đối tác Đài Loan (Trung Quốc) trả về do dư lượng Fipronil cao hồi đầu năm 2015 không có nghĩa là sản phẩm chè Việt Nam kém chất lượng mà nguyên nhân chính là do phía đối tác đưa ra những yêu cầu cao hơn về mặt chất lượng an toàn.

Khuyến cáo không được phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Fipronil đã được ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đưa ra từ lâu. Nhưng do chủ quan trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên không ít vùng sản xuất vẫn để lại dư lượng Fipronil.

Theo các chuyên gia, dư lượng Fipronil cho phép không quá 0,002 ppm là gần như bằng 0, nghĩa là không được phép sử dụng trên cây chè. Do vậy, vấn đề bức thiết lúc này trong sản xuất chè ở Lâm Đồng là nói không với Fipronil. Ngành nông nghiệp tỉnh này đã đưa ra mục tiêu là từ nay đến năm 2016, hoạt chất Fipronil sẽ được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi sản phẩm chè.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước