Ngao dạt bờ bất thường, chất đống dọc bãi biển

PV (tổng hợp)-Thứ tư, ngày 10/08/2022 06:30 GMT+7

Vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển phường Hải Lĩnh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa). Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Ngày 9/8, trên địa bàn phường Hải Lĩnh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) xuất hiện hiện tượng hàng tấn vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển nhưng không có ruột bên trong.

Theo đó, sáng 9/8, người dân ra biển thì phát hiện có rất nhiều ngao dạt vào bờ. Lượng ngao trôi dạt vào bờ trên bờ biển phường Hải Lĩnh với khối lượng lớn, tập trung thành những đống to, nhỏ khác nhau nhưng không có ruột bên trong, chỉ có lớp vỏ ngoài nên không gây ra mùi hôi, thối.

Ngao dạt bờ bất thường, chất đống dọc bãi biển - Ảnh 1.

Người dân kiểm tra nguyên nhân ngao chết trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: TTXVN

Ngao dạt bờ bất thường, chất đống dọc bãi biển - Ảnh 2.

Số lượng lớn ngao dạt vào bờ biển (Ảnh: TTXVN)

Ngao dạt bờ bất thường, chất đống dọc bãi biển - Ảnh 3.

Vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển được xác định là loài ngao tím (Ảnh: TTXVN)

Bước đầu xác định số ngao chết trên là loài ngao tím có tên khoa học là Mactra violacea, trôi dạt dọc bờ biển 3km, tập trung chủ yếu ở tổ dân phố Hồng Phong, Đại Thắng, với khối lượng ước khoảng 3 tấn vỏ. 

"Sau khi phát hiện, chúng tôi đã báo cáo đến UBND thị xã Nghi Sơn, đồng thời lên phương án thu gom số ngao nói trên để đảm bảo vệ sinh môi trường", ông Lê Bá Hải - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hải Lĩnh cho biết.

Cũng trong chiều 9/8, Chi cục Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và xác định nguyên nhân ban đầu. Theo Chi cục Thủy sản Thanh Hóa, hiện tượng ngao tự nhiên chết ngoài biển có thể là do thay đổi độ mặn đột ngột trong mùa mưa lũ nên vỏ trôi dạt vào bờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước