Nghệ An: Người dân Kỳ Sơn căng mình khắc phục hậu quả lũ quét

Trung tâm VHTT-TT Kỳ Sơn, Nghệ An-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 18:52 GMT+7

VTV.vn - Lũ quét gây thiệt hại nặng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Người dân đang phải căng mình khắc phục hậu quả lũ quét và đề phòng mưa lớn.

Liên tục 2 ngày qua, tại nhiều xã và thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, người dân đang phải gồng mình chống chọi, khắc phục hậu quả của trận lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đồng thời lo ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất có thể tiếp tục xảy ra bất cứ lúc nào.

Rạng sáng 2/10 tại thị trấn Mường Xén, mực nước dân cao gây ngập lụt khắp khu vực khối 1, có nơi sâu gần 1m gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân và các công sở.

''Nước lũ lên nhanh quá, về ban đêm nên không kịp trở tay, may người chạy được. Xe cộ trôi hết, còn cái khung nhà thôi'', chị Lữ Thị Biên Thùy, người dân thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn cho biết.

Nghệ An: Người dân Kỳ Sơn căng mình khắc phục hậu quả lũ quét - Ảnh 1.

Công tác khắc phục được chính quyền và người dân xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn triển khai ngay sau khi nước rút. Ảnh: TTXVN

Nghệ An: Người dân Kỳ Sơn căng mình khắc phục hậu quả lũ quét - Ảnh 2.

Khung cảnh tan hoang tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn sau khi lũ quét đi qua. Ảnh: TTXVN

Nghệ An: Người dân Kỳ Sơn căng mình khắc phục hậu quả lũ quét - Ảnh 3.

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trao nhu yếu phẩm cho người dân thị trấn Mường Xén bị thiệt hại nặng sau lũ quét. Ảnh: TTXVN

Còn tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, trận lũ quét xảy ra trong đêm đã khiến cho nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Trong hai ngày qua, mưa lũ đã làm sập 15 ngôi nhà, 1 người tử vong cùng nhiều tài sản bị cuốn trôi.

Ngay sau khi nước rút, các lực lượng đã hỗ trợ người dân di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời khẩn trương đưa máy móc nạo vét bùn đất, đảm bảo giao thông đi lại, tuy nhiên công tác này gặp nhiều khó khăn bởi lượng bùn đất quá lớn.

Hiện mưa lũ vẫn chưa có dấu hiệu dừng, chính quyền huyện Kỳ Sơn đã thành lập các đoàn công tác hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân và sơ tán khẩn cấp các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao của lũ ống và sạt lở đất đến nơi ở mới an toàn hơn.

Tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 7 người chết, trên 12.000 ngôi nhà bị ngập, 2.000 hộ dân phải sơ tán. Hơn 10.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, 715 tấn muối bị hư hỏng. Đặc biệt có 57 điểm trường bị ảnh hưởng do lốc xoáy và mưa lũ gây ra.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện nước lũ từ sông La và sông Cả vẫn tiếp tục đổ về, 4/5 xã ngoài đê của huyện Đức Thọ gần như bị chia cắt hoàn toàn. Mưa lũ cũng đã khiến gần 1.700 ngôi nhà bị ngập. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng, riêng tuyến QL8A xuất hiện 14 điểm sạt lở nghiêm trọng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước