Người chăn nuôi thờ ơ với phòng cúm gia cầm

Quốc Thới (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 05:30 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Việc tiêm phòng cho gia cầm là rất cần thiết, tuy nhiên, nhiều gia đình còn chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này.

Một ổ cúm gia cầm vừa được phát hiện tại Vĩnh Long. Đây là điều bất thường vì trước đây, cúm gia cầm chỉ xuất hiện vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 3. Vì vậy, việc tiêm phòng cho gia cầm là rất cần thiết, tuy nhiên, nhiều gia đình còn chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này.

Anh Đỗ Thanh Danh ở xã Hòa Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long vừa phải tiêu hủy 300 con gà do nhiễm cúm A/H5N1 vào ngày 15/5 vừa qua. Mặc dù đàn gà của anh có tiêm phòng nhưng đã trễ lịch do khi cán bộ đến tiêm, gia đình bận việc đi vắng. Đến khi tiêm được gà đã mắc cúm. Mặc dù trễ lịch tiêm phòng chỉ 4 ngày nhưng hậu quả là mất trắng đàn gà.

Chi cục Thú y Vĩnh Long đánh giá hầu hết các hộ chăn nuôi vẫn còn khá thờ ơ với việc tiêm phòng cho gia cầm. Một số hộ nuôi có tâm lý lo ngại khi tiêm phòng, gà vịt sẽ ngưng đẻ trứng một thời gian, mất thu nhập. Ngoài ra, vẫn còn nhiều bà con chưa biết về quy trình tiêm, chi phí thế nào và thời gian ra sao?

Tại Vĩnh Long, vaccine đều do Trung ương xuất cấp còn người nuôi chỉ chịu tiền công tiêm là 200 đồng/con gà, vịt. Chỉ cần đến địa phương báo cáo số đàn nuôi, đến hẹn, cán bộ thú y sẽ đến tiêm phòng cho đàn gà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước