Ngày 14/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp anh T.V.H (30 tuổi) đến từ Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ.
Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, trong khi đang sử dụng bình gas mini để khò thịt, bình gas bất ngờ phát nổ khiến anh gặp phải chấn thương nghiêm trọng. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cho anh H.
Tiến sĩ Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Người bệnh được mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. Sau khi được can thiệp chấn thương sọ não, tiếp tục được bác sĩ mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải.
Hiện tại sau mổ, tình trạng anh H ổn định. Anh đã tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát vì nguy cơ nhiễm trùng, máu tụ tái phát.
Các bác sĩ cảnh báo, vào mùa đông, người dân có thói quen tụ họp ăn lẩu, nướng. Nhiều quán ăn sử dụng bình gas mini sẽ mang đến nguy cơ cháy nổ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.
Bình gas mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình gas mini, chọn bình gas có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần sau đó vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn.
Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, người dùng đưa bình gas vào vị trí đánh lửa không quan sát kĩ, bình gas không khớp với vị trí đặt. Khi bình đang xì gas, bật lửa lên sẽ dẫn tới cháy nổ.
Đặc biệt không nên sử dụng bếp và bình gas mini cũ, nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải "mồi" nhiều lần thì tốt nhất không nên sử dụng bởi rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!