Sau hơn 4 tháng giãn cách để chống dịch, hôm nay (28/10) là ngày đầu tiên nhiều người ở đây được trở lại quán phở quen thuộc để ngồi lại ăn sáng. Một điều rất bình thường nhưng là mong mỏi của rất nhiều người dân ở thành phố này.
Như thường lệ, các quy định mà TP đưa ra có nội dung khá thận trọng. Các cửa hàng ăn uống chỉ được hoạt động không quá 50% công suất và phải đóng cửa trước 21h. Hầu hết không được bán đồ uống có cồn, trừ "nhà hàng tiệc cưới, cơ sở lưu trú, phục vụ khách du lịch".
Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, riêng Quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm bán rượu bia cho đến ngày 15/11. Sau đó TP sẽ đánh giá tình hình trước khi quyết định mở rộng ra các địa phương khác hay không. Nhưng trên tất cả, đây là những tín hiệu vui mừng với hầu hết người dân. Khi ẩm thực, kinh doanh ăn uống không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của hàng triệu người mà còn là sinh kế, là công ăn việc làm và nguồn thu nhập quan trọng với một bộ phận dân cư ở TP. Hồ Chí Minh.
Ông Dương Văn Đạt - chủ quán ăn - Quận 7, TP Hồ Chí Minh - cho biết: "Rất là vui, cũng mong tình hình dịch bệnh được kiểm soát ngày càng tốt hơn. Chứ 4 tháng nay là không làm ăn gì được".
Theo Sở Công Thương, TP có tổng cộng 7.500 doanh nghiệp và hàng nghìn hộ kinh doanh ăn uống. Doanh thu trong năm 2021 đến nay đạt hơn 32 ngàn tỷ đồng, giảm 1/5 so với năm ngoái. Hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa, trả mặt bằng hoặc thu hẹp kinh doanh sau 5 tháng nghỉ dịch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!