Người dân “vùng cam” sang “vùng vàng” ăn uống: Hà Nội cần thay đổi phương thức kiểm soát dịch?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/12/2021 12:49 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người sống tại các quận "vùng cam" (nguy cơ cao) đã di chuyển sang "vùng vàng" (nguy cơ trung bình) để được mua sắm, ăn uống.

Tại Hà Nội, số ca mắc mới đã lên đến gần 2.000 ca/ngày. Tại các quận chuyển thành màu cam - cấp độ 3, nguy cơ cao đã dừng hoạt động không thiết yếu. Tuy nhiên, từ các địa bàn có nguy cơ cao, người dân lại di chuyển sang quận, phường nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình để ăn uống.

Ghi nhận dọc đường Trường Chinh, dù chỉ cách nhau một tuyến đường, nhưng một bên đường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc quận Đống Đa "vùng cam'' chỉ được phép bán mang về. Còn một bên đường thuộc quận Thanh Xuân ''vùng vàng" lại được bán hàng ăn tại chỗ, trong đó có không ít thực khách đã di chuyển từ ''vùng cam'' sang ''vùng vàng'' để ăn uống.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở khu vực giáp ranh giữa hai quận Đống Đa và Cầu Giấy. Trong khi bên kia cầu thuộc quận Đống Đa chỉ được bán hàng ăn mang về thì bên này cầu dọc đường Nguyễn Khang thuộc quận Cầu giấy, hàng quán vẫn hoạt động bình thường, cho dù có không ít thực khách bày tỏ quan ngại về tình hình dịch bệnh

''Tất cả đều e ngại vì ranh giới dịch bệnh không chỉ ở vùng cam hay vùng vàng mà còn ở nhiều quốc gia khác nhau, nhiều tỉnh thành khác nhau do vậy, nếu chúng ta quyết định lựa chọn ra hàng ăn, địa điểm công cộng thì phải đảm bảo 5K. Mình xác định phải tự bảo vệ mình, như tôi lúc nào cũng phải mang theo lọ cồn rửa tay'', một người dân cho biết.

Điều này cho thấy việc dừng các dịch vụ không thiết yếu trong phạm vi một vài quận, huyện của thành phố đã không còn thực sự phát huy hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước