Người mở đường trong lòng đất

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/12/2020 20:57 GMT+7

VTV.vn - Anh Nguyễn Trọng Thái là tấm gương về lao động sáng tạo, hiệu quả, một người thợ đào lò nhiều kinh nghiệm.

"Thi đua là yêu nước. Yêu nước thì phải thi đua". Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, trong những năm qua, phong trào thi đua trong ngành than luôn được đẩy mạnh, xuất hiện nhiều điển hình lao động xuất sắc, tiêu biểu.

20 năm liên tục là chiến sỹ thi đua cơ sở, cùng nhiều lần vinh dự được nhận huân chương, bằng khen cấp nhà nước. Anh Thái là tấm gương về lao động sáng tạo, hiệu quả, với nhiều sáng kiến mang lại những lợi ích thiết thực.

Nằm sâu hàng trăm mét dưới lòng đất, nhất là ở những đường lò dốc, vận chuyển khó khăn, những hệ thống băng tải phục vụ thi công trong hầm lò khai thác than đã được thợ lò Nguyễn Trọng Thái cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng chi phí thi công.

Người mở đường trong lòng đất - Ảnh 1.

Anh Thái bên gia đình của mình

Anh Thái là tổ trưởng của đơn vị chuyên mở những đường lò để khai thác than. 10 năm liên tục, tổ của anh đào được tới 10.000m đường lò - dẫn đầu toàn ngành cả về năng suất và an toàn lao động. Đơn vị của anh vì thế luôn được tin tưởng, đảm nhận nhiều công trình trọng điểm.

26 năm làm nghề thì có 21 năm anh Thái làm tổ trưởng và chỉ gắn bó với một đơn vị duy nhất. Công việc lúc nào cũng ở trong lòng đất. Vất vả và nhiều hiểm nguy.

Với bề dầy kinh nghiệm, anh cũng đã nhiều lần được huy động tham gia cứu hộ cứu nạn các vụ sập hầm. Trong đó, đáng nhớ hơn cả vụ giải cứu thành công 12 người trong vụ sập hầm công trình thuỷ điện Đạ Dâng 6 năm trước.

Quanh năm lao động dưới hầm sâu, đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng khi đã say mê, tâm huyết, làm việc với tinh thần thi đua, cống hiến thì vất vả, khó khăn rồi cũng sẽ vượt qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước