Người tạm trú ở TP Hồ Chí Minh làm căn cước công dân như thế nào?

Nguyễn Điền - Hồng Ân-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 14:11 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu tháng 5 này, TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho những người có sổ tạm trú.

Từ An Giang lên TP Hồ Chí Minh sinh sống được gần 6 năm nay, chứng minh nhân dân được cấp từ nhiều năm trước đã gần đến ngày hết hạn thế nhưng vì cuộc sống mưu sinh, anh Nguyễn Di Thanh chưa thể về quê để cấp đổi. Vì thế, khi biết tin sẽ được làm căn cước công dân ngay tại TP Hồ Chí Minh, anh rất vui mừng.

Anh Nguyễn Di Thanh cho biết: "Nếu như mình không có hỗ trợ làm theo tạm trú thì chắc chắn mình phải chờ cho đến các dịp nghỉ dài thì mình mới sắp xếp được. Ít nhất phải qua lễ hoặc qua tháng 7 mình mới tranh thủ về. Bây giờ có cơ chế làm thì mình tranh thủ đi làm liền, nó tiện lợi ở chỗ đấy".

Cũng như anh Thanh, anh Nguyễn Hữu Lộc (quê ở tỉnh Hậu Giang) cũng rất hài lòng khi được cấp đổi bởi không cần phải tốn chi phí về quê mà thủ tục lại đơn giản.

"Về quê thì phải mất thời gian, công việc. Thủ tục đơn giản, chỉ cần giấy tạm trú, sổ hộ hẩu, giấy chứng minh nhân dân là mình có thể làm được, tiện cho mình không cần mất thời gian về tỉnh".

Thủ tục khi đến làm căn cước công dân gắn chíp điện tử rất đơn giản. Người tạm trú chỉ cần mang: CMND hoặc CCCD cũ và Sổ tạm trú là được khai báo cấp đổi, không cần phải nhiều loại giấy tờ như trước đây.

"Công an TP đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực. Chúng tôi đã cấp được hơn 35% và chắc chắn, công an thành phố sẽ cố gắng đến 1/7 cấp toàn bộ 100% người trong diện làm căn cước công dân trên địa bàn TP trong đó có cả thường trú và tạm trú", Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết

Theo thống kê của Công an TP Hồ Chí Minh, chỉ riêng tại TP Thủ Đức, từ 1/5 đến nay, đã thực hiện trên 1.100 bộ hồ sơ cấp đổi căn cước công dân cho người tạm trú, hiện TP cũng đang tăng cường lực lượng cán bộ và thiết bị nhằm sớm hoàn thành mục tiêu do Bộ Công an đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước