Người trồng cây cảnh, hoa Tết chật vật trong giá lạnh kỷ lục

Sơn Hà - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Những người trồng cây cảnh, hoa Tết phục vụ thị trường Hà Nội năm nay đã phải trải qua một quãng thời gian khá vất vả bởi thời tiết khắc nghiệt.

Đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm quất bonsai nhưng cho đến tận bây giờ, nghệ nhân Thế Mạnh (Nhà vườn Quất Thế Mạnh, Tứ Liên, Hà Nội) mới hiểu được cái lạnh có thể ảnh hưởng đến cây quất như thế nào. Với nhiệt độ từ 5 - 8 độ C, lá quất đã bị quăn lại, quả cũng co lại, không được căng mọng và mất đi sắc xuân của những thế quất bonsai.

Vừa qua, hơn 20 ha hoa ly của người dân Tây Tựu đã bị thiệt hại. Không thể đậu được hoa do củ giống mua về bị hỏng, người dân đành phải giữ lại ruộng với hy vọng sẽ được đền bù phần nào thiệt hại từ đại lý bán giống. Còn phần lớn, hoa ly bị nở sớm do đợt nắng nóng gần đây, người dân đành bán rẻ hoặc nếu không bán hết thì vứt ra vệ đường. Có đến 70% số hộ dân bị thiệt hại từ hoa ly với tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vì năm 2015, ly Tây Tựu cũng bị nở sớm nên năm 2016, người dân đã có kinh nghiệm hơn để đối phó. Nhiều hộ gia đình đã chủ động trồng ly thành vài đợt, mỗi đợt cách nhau 15 - 20 ngày. Do vậy, dù mất một đợt bị nở sớm nhưng họ vẫn còn một đợt khác để cung ứng cho thị trường Tết. Và thời tiết giá lạnh rất thuận lợi cho những vườn ly trồng đợt 2 sắp được thu hoạch. Ngay tại thời điểm này, giá hoa ly đã có dấu hiệu tăng trở lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước