Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng

Minh Tây (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/02/2016 11:05 GMT+7

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi bò ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).(Ảnh: Báo Nhân dân)

VTV.vn - Dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại Quảng Trị với gần 60 con trâu bò của hàng chục hộ chăn nuôi ở các huyện Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Nguy cơ dịch tiếp tục diễn biến phức tạp và bùng phát trên diện rộng là rất cao bởi số lượng vaccine dự phòng tại Chi cục Thú y tỉnh đã hết từ nhiều tháng nay mà tổng đàn trâu bò trên địa bàn đều đã hết thời gian miễn dịch. Nếu không tiêm kịp thời sẽ rất dễ xảy ra dịch trên diện rộng, có nguy cơ lây lan sang đàn lợn cũng chưa được tiêm vaccine.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị cần khoảng 60.000 - 65.000 liều vaccine để tiêm phòng cho tổng đàn gia súc gần 80.000 con trên địa bàn. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Quảng Trị chỉ đáp ứng được 1 nửa, số còn lại đang phải chờ tỉnh cấp kinh phí mua. Cho đến khi có vaccine dùng, những biện pháp mà bà con chăn nuôi nên thực hiện đó là cách ly điều trị gia súc bị bệnh; phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi và vùng phụ cận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước